Sở Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh kiểm tra các nhiệm vụ Khoa học Công nghệ của Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện tại Hà Tĩnh

180830 anh buoi PT 1.5

Ngày 22 tháng 8 năm 2018, Ông Đỗ Khoa Văn Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh cùng đại diện các cơ quan chuyên môn của tỉnh thăm và đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ của Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện tại Hà Tĩnh. Mô hình trồng cam ứng dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới (cắt tỉa, bón phân, tưới nước tiết kiệm, sử dụng túi bao quả...) thuộc đề tài: “Ứng dụng các tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng cam hiệu quả cao, bền vững tại xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh” do TS. Nguyễn Thị Tuyết chủ nhiệm, được thực hiện tại xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù mới trồng được một năm nhưng có thể thấy rõ hiệu quả của mô hình khi áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm đã giúp tiết kiệm nước tưới và công lao động đáng kể cho người dân, cây cam sinh trưởng tốt. Do huyện Vũ Quang là huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên khả năng đầu tư trồng cam còn rất hạn chế. việc đầu tư trồng cam là rất khó. Để giảm bớt khó khăn của người trồng cam trong giai đoạn đầu khi cây cam chưa cho thu hoạch, đề tài đã kết hợp trồng xem cam với cây ổi Đài Loan. Hiệu quả của mô hình cam trồng xen ổi b Bên cạnh việc đánh giá tác dụng phòng trừ rầy chổng cánh là nguyên nhân gây bệnh greening trên cây cam còn giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm bớt khó khăn cho người trồng. Cây cam sau bốn năm trồng mới cho thu hoạch nên việc trồng xen ổi sau một năm cho thu hoạch sẽ giúp cho người nông dân “lấy ngắn nuôi dài” giảm bớt vốn đầu tư cho cam trong những năm đầu mới trồng.

Mô hình thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch bằng biện pháp cơ giới thuộc đề tài: “Nghiên cứu, chuyển giao quy trình thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch tại Hương Khê - Hà Tĩnh bằng biện pháp cơ giới” do TS. Vũ Việt Hưng chủ nhiệm, được thực hiện tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của Hà Tĩnh, do được thiên nhiên ưu đãi mà giống bưởi này có hương vị thơm ngon đặc trưng so với giống bưởi khác. Để tăng năng suất cho giống bưởi này kỹ thuật thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch đã được áp dụng nhưng mới ở mức độ thủ công (thụ phấn bằng tay). Hạn chế của biện pháp này là chỉ những hoa ở cành thấp mới được thụ phấn, do đó quả không phân tán đều trên cây, hơn nữa hiệu quả kinh tế của biện pháp này còn thấp do tốn nhiều công. Việc áp dụng biện pháp cơ giới để thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch đã khắc phục được những hạn chế trên nhằm năng cao năng suất cho giống bưởi Phúc Trạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

180830 anh buoi PT 1.3

Sau khi thăm mô hình, giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh và các đại biểu đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của đề tài và mong muốn Viện Nghiên cứu Rau quả tiếp tục chuyển giao các kết quả nghiên cứu để mở rộng quy mô sản xuất cây ăn quả trên địa bàn tỉnh.

Ths. Trần Tố Tâm

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top