Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu và Môi trường Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tới thăm Viện Nghiên cứu Rau quả

Chiều ngày 28/8/2018, Đoàn cán bộ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dẫn đầu là ngài Thani Bin Ahmed Alzeyoudi- Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu và Môi trường UAE đã tới thăm Viện Nghiên cứu Rau quả. Cùng đi với đoàn còn có ngài Obaid Saeed Bintaresh Aldhaheri- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE tại Việt Nam cùng các cán bộ của Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam.

Tiếp đoàn là PGS.TS. Đặng Văn Đông-Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; ông Nguyễn Xuân Cường – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau-hoa-quả Gia Lâm cùng các cán bộ của Viện Nghiên cứu Rau quả.

Ngài Thani Bin Ahmed Alzeyoudi cho biết, đây là lần đầu tiên ông đến thăm Viện Nghiên cứu Rau quả và cũng như lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam. Ngài Bộ trưởng chia sẻ, trong khoảng 10 năm nay trở lại đây, UAE đã có thành tựu lớn về nông nghiệp, tập trung vào 7 lĩnh vực gồm: Sản xuất ở địa phương; Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở các nước xung quanh; Logistic; Đảm bảo an ninh lương thực; Giảm lượng tồn dư hóa chất thực vật trong các sản phẩm nông nghiệp; Quản lý chặt các cửa khẩu nhập hàng nông sản để đảm bảo lý do sức khỏe và Đối phó với biến đổi khí hậu để đạt được sản lượng nông sản tốt nhất.

Hiện nay, UAE cũng đã có sự hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp với một số nước như Ấn Độ, Hà Lan... và ngài Bộ trưởng rất mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

PGS.TS. Đặng Văn Đông bày tỏ sự vinh dự khi được đón tiếp ngài Bộ trưởng Thani Bin Ahmed Alzeyoudi tại Viện Nghiên cứu Rau quả. PGS.TS. Đặng Văn Đông đã giới thiệu với ngài Bộ trưởng về tình hình nghiên cứu cũng như các thành tựu đã đạt được của Viện trong lĩnh vực Rau, Quả, Hoa-cây cảnh trong những năm qua, đồng thời đã giải đáp một số câu hỏi của ngài Bộ trưởng liên quan đến việc chuyển giao công nghệ cho người nông dân, quản lý nguồn nước, quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong nông sản, sản xuất theo chuỗi hàng hóa…của Viện. Trao đổi với ngài Bộ trưởng, Phó Giáo sư cũng thông tin thêm về việc sản xuất hàng hóa theo chuỗi tại Việt Nam hiện còn gặp nhiều khó khăn do khâu liên kết giữa bốn nhà: Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và người dân còn chưa chặt chẽ. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu thì ngành sản xuất rau, hoa, quả cần phải ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh 4.0 mới có thể đáp ứng được sản lượng cũng như chất lượng cây trồng.

Sau buổi tiếp, ngài Bộ trưởng Thani Bin Ahmed Alzeyoudi đã đi thăm quan khu nhà lưới sản xuất cây cà chua giống, nhà nuôi cấy mô và sản xuất hoa lan hồ điệp hiện đại của Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh. Ngài Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực đầu tư cho nghiên cứu khoa học của Viện.

 180829 Tham quan nha luoi Hoa

Tham quan khu nhà lưới sản xuất hoa lan hồ điệp hiện đại tại Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh

 

180829 tham quan nha luoi rau

Tham quan Khu nhà lưới sản xuất cà chua ghép tại Viện Nghiên cứu Rau quả

Kết thúc chuyến thăm, ngài Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn về việc đón tiếp trọng thị, chu đáo của Viện NC Rau quả đối với Đoàn. Ngài Thani Bin Ahmed Alzeyoudi hy vọng sẽ có -những hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và ngành Rau-Hoa- Quả nói riêng giữa 2 nước Việt Nam và nước Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong tương lai.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top