Giống thanh long ruột đỏ TL5

 Từ nguồn các giống thanh long nhập nội, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công giống thanh long ruột đỏ TL5. Giống đã được Bộ NN-PTNT cộng nhận, cho phép sản xuất thử từ tháng 2/2017.

 Giống thanh long TL5

Trồng thanh long ruột đỏ TL5 được cả năng suất, chất lượng

1. Đặc điểm chính của giống: Cây sinh trưởng, phát triển khoẻ. Cành to màu xanh đậm. Ra hoa tự nhiên tập trung chủ yếu từ tháng 4 - 10. Có 10 - 11 đợt hoa trong năm. Quả dạng thuôn dài. Khối lượng quả trung bình 0,4 - 0,45kg. Thịt quả màu đỏ. Brix đạt 17 - 18 độ. Năng suất tăng theo tuổi cây (năm thứ nhất đạt 3 - 4kg/1 trụ, năm thứ 2 đạt 10 - 12kg/trụ. Từ năm thứ 3 đạt 20 - 30kg/trụ (20 - 30 tấn/ha).

2. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: Phù hợp trồng ở các địa phương phía Bắc. Mật độ trồng 1.000 - 1.100 trụ/ha (3 x 3m/1 trụ).

Phân bón/1 trụ/1 năm cho cây dưới 3 tuổi là: Bón lót 15 - 20kg phân chuồng (hoặc 2 - 5kg phân hữu cơ vi sinh) và 0,5kg supe lân.

Bón thúc lần 1 (sau trồng 1 tháng) 30g đạm urê, 100g supe lân, 1,3 - 1,5g kaliclorua.

Bón thúc lần 2 và lần 3 (sau trồng 4 tháng và 7 tháng), mỗi lần bón 100g urê, 200g supe lân, 25g kaliclorua, kết hợp các loại phân bón lá có hàm lượng lân, đạm cao.

Với cây trên 3 năm tuổi, mỗi năm bón cho 1 trụ từ 20 - 30kg phân chuồng, 1kg đạm urê, 3 - 3,5kg supe lân, 0,8kg kaliclorua, chia đều phân bón 8 lần trong năm cách nhau 30 - 35 ngày, kết hợp các loại phân qua lá giàu lân, kali và vi lượng bo, kẽm.

- Chú ý: Để cây thanh long lớn nhanh, sớm cho sản lượng quả cao, cần trồng giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cành giâm giống phải tốt, khoẻ, màu xanh đậm và sạch bệnh. Tuổi cành từ 12 - 24 tháng. Gốc cành đã bắt đầu hoá gỗ. Trong quá trình canh tác cần che đậy giữ cho bộ rễ thanh long không bị nắng nóng và úng ngập. Tỉa hoa, tỉa quả và tỉa bỏ các cành thanh long không thể ra mầm, ra quả. Nên để 3 - 4 quả/1 cành. Trước khi vào mùa đông, cần bón tăng lượng kali, kết hợp tủ gốc giữ ấm, để tăng cường khả năng chịu rét cho cây. Tuyệt đối không được sử dụng phân chuồng hoặc nước phân chuồng tưới bón cho thanh long. Không lạm dụng phân bón hóa học.

Theo dõi phòng trừ kịp thời một số sâu bệnh hại chính như: Kiến lửa, ốc sên, rệp muội, rầy mềm, bồ hóng, đốm nâu, thối cành, nám cành... Dừng bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật trước thu hoạch quả 7 - 10 ngày.

- Các địa phương đã áp dụng thành công là: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Sơn La, Nghệ An và Hà Tĩnh.

- Khuyến cáo: Nên phát triển trồng thanh long ở những khu vực có điều kiện canh tác khó khăn. Vì đây là cây chịu hạn điển hình, thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất đồi, đất xấu, khô cằn, bạc màu, cát mặn. Để dành những chân đất tốt, tưới tiêu thuận lợi, cho các cây trồng khó tính hơn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top