Giống thanh long ruột đỏ TL5

 Từ nguồn các giống thanh long nhập nội, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công giống thanh long ruột đỏ TL5. Giống đã được Bộ NN-PTNT cộng nhận, cho phép sản xuất thử từ tháng 2/2017.

 Giống thanh long TL5

Trồng thanh long ruột đỏ TL5 được cả năng suất, chất lượng

1. Đặc điểm chính của giống: Cây sinh trưởng, phát triển khoẻ. Cành to màu xanh đậm. Ra hoa tự nhiên tập trung chủ yếu từ tháng 4 - 10. Có 10 - 11 đợt hoa trong năm. Quả dạng thuôn dài. Khối lượng quả trung bình 0,4 - 0,45kg. Thịt quả màu đỏ. Brix đạt 17 - 18 độ. Năng suất tăng theo tuổi cây (năm thứ nhất đạt 3 - 4kg/1 trụ, năm thứ 2 đạt 10 - 12kg/trụ. Từ năm thứ 3 đạt 20 - 30kg/trụ (20 - 30 tấn/ha).

2. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: Phù hợp trồng ở các địa phương phía Bắc. Mật độ trồng 1.000 - 1.100 trụ/ha (3 x 3m/1 trụ).

Phân bón/1 trụ/1 năm cho cây dưới 3 tuổi là: Bón lót 15 - 20kg phân chuồng (hoặc 2 - 5kg phân hữu cơ vi sinh) và 0,5kg supe lân.

Bón thúc lần 1 (sau trồng 1 tháng) 30g đạm urê, 100g supe lân, 1,3 - 1,5g kaliclorua.

Bón thúc lần 2 và lần 3 (sau trồng 4 tháng và 7 tháng), mỗi lần bón 100g urê, 200g supe lân, 25g kaliclorua, kết hợp các loại phân bón lá có hàm lượng lân, đạm cao.

Với cây trên 3 năm tuổi, mỗi năm bón cho 1 trụ từ 20 - 30kg phân chuồng, 1kg đạm urê, 3 - 3,5kg supe lân, 0,8kg kaliclorua, chia đều phân bón 8 lần trong năm cách nhau 30 - 35 ngày, kết hợp các loại phân qua lá giàu lân, kali và vi lượng bo, kẽm.

- Chú ý: Để cây thanh long lớn nhanh, sớm cho sản lượng quả cao, cần trồng giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cành giâm giống phải tốt, khoẻ, màu xanh đậm và sạch bệnh. Tuổi cành từ 12 - 24 tháng. Gốc cành đã bắt đầu hoá gỗ. Trong quá trình canh tác cần che đậy giữ cho bộ rễ thanh long không bị nắng nóng và úng ngập. Tỉa hoa, tỉa quả và tỉa bỏ các cành thanh long không thể ra mầm, ra quả. Nên để 3 - 4 quả/1 cành. Trước khi vào mùa đông, cần bón tăng lượng kali, kết hợp tủ gốc giữ ấm, để tăng cường khả năng chịu rét cho cây. Tuyệt đối không được sử dụng phân chuồng hoặc nước phân chuồng tưới bón cho thanh long. Không lạm dụng phân bón hóa học.

Theo dõi phòng trừ kịp thời một số sâu bệnh hại chính như: Kiến lửa, ốc sên, rệp muội, rầy mềm, bồ hóng, đốm nâu, thối cành, nám cành... Dừng bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật trước thu hoạch quả 7 - 10 ngày.

- Các địa phương đã áp dụng thành công là: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Sơn La, Nghệ An và Hà Tĩnh.

- Khuyến cáo: Nên phát triển trồng thanh long ở những khu vực có điều kiện canh tác khó khăn. Vì đây là cây chịu hạn điển hình, thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất đồi, đất xấu, khô cằn, bạc màu, cát mặn. Để dành những chân đất tốt, tưới tiêu thuận lợi, cho các cây trồng khó tính hơn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Khai mạc tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội

ANTD.VN - Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 khai mạc sáng nay (19-7) và sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 23-7 tại siêu thị Big C Thăng Long và các siêu thị GO! / Big C khu vực miền Bắc.  Nhãn và nông sản an toàn Sơn La được người tiêu dùng  Thủ đô yêu thích Đây là lần thứ hai sự kiện này được UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Big C Thăng Long và các sở ngành liên quan tổ chức, nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực. Ông Vũ Đức Thuận – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết: "Tuần lễ nhãn và nông. Xem chi tiết

Dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn Sơn La năm 2019

VOV.VN - Vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu 8.100 tấn nhãn vào các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có trên 15.000 ha cây nhãn, sản lượng nhãn vụ năm nay ước khoảng 73.000 tấn quả, tăng gần 14% so với năm 2018. Vùng trồng nhãn cho năng suất, chất lượng cao tập trung ở các huyện Sông Mã, Mộc Châu, Mường La, Mai Sơn, Yên Châu, Bắc Yên và TP Sơn La.  Tỉnh Sơn La đã xây dựng được 16 chuỗi cung ứng nhãn an toàn, với hơn 510 ha, trong đó, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp 16 mã số vùng trồng nhãn cho 75 ha phục vụ xuất khẩu.   Sơn La dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn trong năm 2019 Theo kế hoạch, vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La. Xem chi tiết

Thúc đẩy xuất khẩu quả bơ Sơn La

TBCKVN - Bơ là cây hàng hóa có giá trị cao tại Sơn La. Sản lượng bơ năm nay của Sơn La ước đạt gần 4.000 tấn, hiện bơ đang bước vào chính vụ thu hoạch nên cần thúc đẩy tiềm năng tiêu thụ tại thị trường trong Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là tháng chính vụ thu hoạch quả bơ. Tỉnh Sơn La phấn đấu xuất khẩu 50 tấn bơ sang Trung Quốc, Du Bai, Nhật Bản, và Hàn Quốc, giá trị xuất khẩu ước đạt 50.000 USD. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.053 ha trồng bơ, sản lượng năm 2018 đạt trên 2.800 tấn. Diện tích cây bơ được tập trung trồng tại các huyện: Mộc Châu 405 ha, Vân Hồ 129 ha, Thuận Châu 430 ha, còn lại các huyện Quỳnh Nhai, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp và Thành phố Sơn La. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top