Thâm canh giống táo số 5

Giống táo số 5 do Viện Nghiên cứu Rau quả chọn tạo, đã được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép sản xuất thử.

Đây là giống sinh trưởng, phát triển khỏe, phân cành nhiều, lá to hơi vặn, xanh vừa. Quả cho thu hoạch từ đầu tháng 1 đến hết tháng 2 (dịp tết Nguyên đán). Khi chín vỏ quả chuyển từ màu xanh sang hanh vàng.

Năng suất quả trung bình

Năng suất quả trung bình 12 - 15 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 25 tấn/ha. Quả rất to, bình quân 10 - 13 quả/kg. Thịt quả giòn, ngọt mát như lê, ăn có vị thơm, rất hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Thời vụ trồng: Miền Bắc trồng tháng 9 - 11 và tháng 2 - 4.

Đất trồng: Chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ giàu mùn, tưới tiêu thuận lợi.

Mật độ trồng 400 - 600 cây/ha, khoảng cách 5 x (4-5)m/1 cây. Để có sản lượng cao ngay năm đầu có thể trồng mật độ gấp đôi (5 x 2,5m). Cứ 2 hàng táo nên đào một rãnh nước rộng 50cm, sâu 50cm để tưới tiêu.

Đào hốc trồng táo rộng 60 - 70cm, sâu 60 - 70cm.

Bón lót/1 hốc (trước trồng 5 - 7 ngày): Phân chuồng hoai mục 30 - 50kg, lân supe 1,5 - 2kg.

Trồng táo sâu cách mắt ghép 10cm. Trồng xong nén chặt đất, tưới đẫm nước và tủ gốc giữ ẩm bằng cỏ khô, rơm rạ. Tưới bổ sung khi gốc táo khô để cây sớm bén rễ hồi xanh và nhanh ra lộc.

Bón thúc

Bón thúc/1ha: Táo tuổi 1; 2 bón 200-300kg urê + 100-200kg kali + 300kg supe lân. Từ tuổi 3 bón 400-500kg urê + 200-300kg kali + 400-500kg lân supe. Chia phân bón 3 đợt:

Đợt 1 (sau trồng hoặc sau đốn 30 - 35 ngày) bón 30 - 50kg phân chuồng hoai mục + 1/3 lượng phân hóa học/1 hốc cây.

Đợt 2 (trước khi cây ra hoa rộ) bón: 1/3 lượng phân khoáng trên.

Đợt 3 (khi cây vừa đẫy quả): Bón nốt số phân còn lại.

Phòng trừ sâu bệnh:

- Ruồi vàng hại quả là đối tượng rất nguy hiểm, gây rụng quả hàng loạt, biện pháp phòng trừ là:

+ Thu nhặt tiêu hủy các quả thối, rụng bị ruồi hại.

+ Dùng bả diệt ruồi đực: Cắt một mảnh vải nhỏ (rộng 2cm, dài 10cm) nhúng vào thuốc Metyl Eugernol có pha 5% Nalet, treo vào các cành nhỏ dưới tán cây (chú ý che phòng mưa cho bả). Hoặc dùng vỏ chai nhựa loại 1 lít, khoét 4 lỗ tròn vuông góc giữa chai, cho vải đã tẩm thuốc Metyl Eugernol có pha 5% Nalet, rồi treo ngược chai dưới các tán cây (nơi râm mát) cách mặt đất 1 - 1,5m.

+ Phun hỗn hợp bả protein Ento-Pro 150DD và Sofri protein 10DD, định kỳ 7 ngày/1 lần phun hỗn hợp 100ml Ento-pro + 0,1gr Rigell 800WG + 0,8 lít nước sạch. Phun sau đậu quả 20 ngày tới kết thúc thu hoạch). Mỗi cây phun 1 điểm. Mỗi điểm phun 1m2 dưới tán lá cách mặt đất 1,5 - 2m. Cách 1 hàng táo phun 1 hàng. Cách 4 - 5m/phun 1 điểm. Lượng phun 50ml thuốc/1 điểm. Phun từ 8 - 10 giờ sáng ngày không mưa. Không phun thuốc trực tiếp lên quả. Cần phun đồng loạt trên diện tích lớn.

+ Dùng thuốc dẫn dụ Vizubon-D: Đổ hết chai thuốc diệt ruồi vào chai chất dẫn dụ, rồi lắc đều. Dùng miếng vải tẩm 1 - 2ml hỗn hợp thuốc trên, treo lên cây nơi râm mát cách mặt đất từ 1,5 - 2m, treo 2 - 3 bẫy/1.000m2, 7 - 10 ngày tẩm lại thuốc một lần.

Các đối tượng gây hại khác:

- Bọ xít xanh, rệp dính, sâu gặm quả (thời kỳ cây sinh trưởng mạnh): Phun thuốc Sherpa 0,1 - 0,15%.

- Bệnh sương mai: Phun Boocđô 1% (hoặc Ridomill 75WP 0,15 - 0,2%; Zineb 80WP 0,25%) vào chiều mát.

- Bệnh phấn trắng: Phun Byleston hoặc Anvil 0,1%.

- Nhện đỏ: Luân phiên sử dụng thuốc Otus 5SC; Danitol 10EC; Vimite 10ND; TP-Pentin 15EC... Chỉ phun thuốc khi mật độ nhện cao. Không phun định kỳ. Không để thuốc hóa học rơi rớt vào bẫy bả sinh học.

Đốn táo (giữa tháng 3): Táo tuổi 1, cắt bỏ toàn bộ cây chỉ để lại 20 - 25cm phần gốc thân chính. Tuổi 2, đốn để lại 40cm gốc thân chính và 3 cành cấp 1 dài 40 -50cm (thế chân kiềng). Tuổi 3 trở đi đốn cách vết cũ 15 - 20cm.

Thu hoạch quả đúng độ chín (quả to đẫy màu hanh vàng).

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, giống táo số 5 đã trồng đạt hiệu quả cao ở nhiều địa phương miền Bắc. Cây rất sai quả, quả to, thu hơi sớm ăn không nhớt, thu hơi muộn ăn không bở, thu đúng độ chín, thịt quả rất giòn, thơm ngọt mát như ăn lê và có vị thơm. Thâm canh giống táo số 5 cần làm giàn gá đỡ chống gẫy cho cành quả và tỉa định kỳ quả sớm, bón đủ phân lượng phân bón, chú ý chọn loại phân bón kali có hàm lượng cao.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top