Giống cà chua “Sao Đỏ 719” kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai : Tín hiệu khởi sắc cho sản xuất cà chua ở Việt Nam

Ngày 27 tháng 6 năm 2018, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phối hợp với công ty East-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ), Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật tỉnh Lầm Đồng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đơn Dương tổ chức Hội nghị đánh giá giống cà chua Sao Đỏ 719 tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Tham gia Hội nghị có sự góp mặt của nhiều cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu và người sản xuất, thương lái và đại lý phân phối hạt giống lớn tại Lâm Đồng.

Giống cà chua Sao Đỏ 719 là một trong những giống cà chua lai được Viện Nghiên cứu Rau quả và Công ty East-West Seed phối hợp nghiên cứu, chọn tạo và phát triển. Giống có khả năng kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai cao, chất lượng quả vượt trội, hứa hẹn là sẽ trở thành giống tiềm năng cho sản xuất và thị trường tại Việt Nam cũng như xuất khẩu ra các nước.

SX ca chua trong nuoc

Sản xuất cà chua trong nước hiện nay đang đối mặt với tình trạng bệnh hại gia tăng, khả năng phát triển thành các vùng dịch, đặc biệt các bệnh virus gây chết hàng loạt cây trên diện tích lớn, tới hàng nghìn hecta, trong thời gian ngắn. Ngoài các chủng virus gây bệnh đã xuất hiện tại Việt Nam, gần đây, các chuyên gia còn xác định được một số loại virus gây bệnh mới đã được ghi nhận tại các nước trong khu vực nhưng chưa được phát hiện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thời tiết ẩm ướt vào mùa mưa là điều kiện lý tưởng để các loại bệnh, như bệnh sương mai (bã trầu) phát triển.

Trước mắt, để đối phó với các dịch hại nguy hiểm, người trồng cà chua đang phải gồng mình sử dụng đồng thời nhiều loại hóa chất nhằm cứu vãn mùa vụ. Tuy nhiên hiệu quả rất thấp, tốn kém về chi phí và nguy hại cho môi trường sinh thái, khiến người tiêu thụ rất lo ngại về độ an toàn của cà chua.

Trước thực trạng đó, nghiên cứu phát triển bộ giống cà chua mới cho năng suất, chất lượng tốt, đặc biệt có khả năng kháng bệnh cao là hướng đi bền vững của nhiều đơn vị nghiên cứu và công ty giống cây trồng.

Với mục tiêu chọn tạo giống cà chua có khả năng chống chịu các dịch bệnh phổ biến, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước, Công ty East-West Seed đã phối hợp với Viên Nghiên Cứu Rau Quả Việt Nam thực hiện chương trình chọn tạo giống cà chua trong nhiều năm và tạo được giống cà chua Sao Đỏ 719 kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai. Mô hình khảo nghiệm đánh giá giống được triển khai tại Lâm Đồng, là vùng sản xuất cà chua chính của cả nước và cũng đang phải chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh hại. Các giống đối chứng trong khảo nghiệm là các giống của các công ty và tập đoàn hạt giống đến từ nhiều quốc gia đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất tại Lâm Đồng.

KQ khao nghiem

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống cà chua Sao Đỏ 719 đáp ứng tốt cả bốn yếu tố quan trọng đối với người trồng cà chua, gồm khả năng kháng bệnh, độ cứng quả, năng suất và màu sắc quả khi chín. Quả dạng tròn, có độ đồng đều cao, vỏ bóng đẹp, thịt quả chắc, nhiều bột, chất lượng ngon, cho năng suất cao, đạt trung bình 60-70tấn/ha.

Phan hoi

Phản hồi của một số nhà vườn có kinh nghiệm trồng cà chua lâu năm sau vụ đầu tiên trồng giống cà chua Sao Đỏ 719 cho thấy “lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho giống chỉ bằng một nửa các giống khác, ít biểu hiện bệnh sương mai hay bã trầu. Các giống đối chứng trồng tại vườn đều có biểu hiện nhiễm bệnh xoăn vàng lá, riêng giống Sao Đỏ 719 không có biểu hiện nhiễm bệnh. Đồng thời, quả sau thu hoạch không bị nứt dù được trồng trong điều kiện mưa nhiều”.

Đặc biệt, giống cà chua Sao Đỏ 719 cũng là một giống tiềm năng đối với các kênh phân phối rau sạch cho thị trường TP.HCM tại Lâm Đồng do khả năng kiểm soát sâu bệnh dễ dàng, thời gian cách ly sau thu hoạch được đảm bảo, giúp xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch ngày càng bền vững.

Đối với các vườn ươm, giống cà chua Sao Đỏ 719 được đánh giá “có khả năng tiếp hợp và phục hồi sau ghép rất tốt, cây sau ghép xanh, khỏe, không đòi hỏi phun nhiều thuốc trừ bệnh”.

Hội nghị đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và đóng góp có ý nghĩa về giống cà chua Sao Đỏ 719, coi đây là một giải pháp tiềm năng giúp cải thiện tình hình sản xuất cà chua tại Lâm Đồng nói riêng và sản xuất trong nước nói chung. Trong thời gian tới, công ty East-West Seed và Viện Nghiên cứu Rau quả sẽ tiếp tục tiến hành khảo nghiệm giống cà chua Sao Đỏ 719 trên diện rộng để có đánh giá chính xác, hoàn thiện nhất nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài cho người trồng cà chua.

TS. Trần Ngọc Hùng

Viện Nghiên cứu Rau quả

Ra mắt Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La

Vùng miền núi phía Bắc có khoảng 150.000 ha đất canh tác thích hợp cho phát triển các loại cây ăn quả ôn đới. Trong giai đoạn 2016-2018, diện tích cây ăn quả ôn đới có xu hướng tăng trên cả nước, đặc biệt trong năm 2018, diện tích cây ăn quả đới đã tăng mạnh ở khu vực Tây Bắc (tăng 1,8 lần so với năm 2017), đạt 11,3 nghìn ha năm 2018 (Tổng cục Thống kê năm 2018). Trong thời gian qua, sự biến động độ lạnh ở các tỉnh miền núi phía Bắc không theo quy luật giảm thấp theo thời gian, tuy nhiên nhiều tiểu vùng miền núi vẫn đáp ứng được yêu cầu sinh thái của khá nhiều giống của một số chủng loại cây ăn quả ôn đới có giá trị, trong đó cây mận, cây lê, cây đào, cây hồng có lợi thế. Xem chi tiết

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Vựa cây có múi tỉnh Hòa Bình đang có những nguy cơ và dấu hiệu thoái hóa, cần sớm chấn chỉnh theo hướng đi vào chiều sâu, nhất là giống, quy trình sản xuất... Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kiểm tra vườn cây đầu dòng của Trung tâm giống cây trồng tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Lê Bền. Ngày 21/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình nhằm tiếp tục đẩy mạnh phối hợp trong việc phát triển bền vững, hiệu quả đối với vùng cây ăn quả có múi trọng điểm của tỉnh Hòa Bình. Nguy cơ thoái hóa vựa cây có múi Làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá: Những năm qua, Hòa Bình đã có những chuyển biến tích cực trong việc triển khai tái cơ cấu nông nghiệp. Về cây ăn quả, tỉnh đã hình. Xem chi tiết

Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang

Với giá trị kinh tế cao, trong những năm gần đây, cây mận đỏ (người dân thường hay gọi là “mận máu”) đã trở thành nguồn thu nhập chính, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Mận thu hoạch tại xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang).  Dẫn chúng tôi đến thăm vườn mận của gia đình bà Tải Thị Seo, thôn Suối Thầu, xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), anh Phạm Hồng Quảng, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoàng Su Phì cho biết, giống cây mận đỏ đã có từ lâu trên địa bàn huyện. Giống mận này chỉ phù hợp với một số vùng thổ nhưỡng nhất định. Do vậy, diện tích chủ yếu ở Hoàng Su Phì. Gia đình bà Tải Thị Seo có hơn 5 ha cây mận. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top