Giống cà chua “Sao Đỏ 719” kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai : Tín hiệu khởi sắc cho sản xuất cà chua ở Việt Nam

Ngày 27 tháng 6 năm 2018, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phối hợp với công ty East-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ), Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật tỉnh Lầm Đồng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đơn Dương tổ chức Hội nghị đánh giá giống cà chua Sao Đỏ 719 tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Tham gia Hội nghị có sự góp mặt của nhiều cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu và người sản xuất, thương lái và đại lý phân phối hạt giống lớn tại Lâm Đồng.

Giống cà chua Sao Đỏ 719 là một trong những giống cà chua lai được Viện Nghiên cứu Rau quả và Công ty East-West Seed phối hợp nghiên cứu, chọn tạo và phát triển. Giống có khả năng kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai cao, chất lượng quả vượt trội, hứa hẹn là sẽ trở thành giống tiềm năng cho sản xuất và thị trường tại Việt Nam cũng như xuất khẩu ra các nước.

SX ca chua trong nuoc

Sản xuất cà chua trong nước hiện nay đang đối mặt với tình trạng bệnh hại gia tăng, khả năng phát triển thành các vùng dịch, đặc biệt các bệnh virus gây chết hàng loạt cây trên diện tích lớn, tới hàng nghìn hecta, trong thời gian ngắn. Ngoài các chủng virus gây bệnh đã xuất hiện tại Việt Nam, gần đây, các chuyên gia còn xác định được một số loại virus gây bệnh mới đã được ghi nhận tại các nước trong khu vực nhưng chưa được phát hiện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thời tiết ẩm ướt vào mùa mưa là điều kiện lý tưởng để các loại bệnh, như bệnh sương mai (bã trầu) phát triển.

Trước mắt, để đối phó với các dịch hại nguy hiểm, người trồng cà chua đang phải gồng mình sử dụng đồng thời nhiều loại hóa chất nhằm cứu vãn mùa vụ. Tuy nhiên hiệu quả rất thấp, tốn kém về chi phí và nguy hại cho môi trường sinh thái, khiến người tiêu thụ rất lo ngại về độ an toàn của cà chua.

Trước thực trạng đó, nghiên cứu phát triển bộ giống cà chua mới cho năng suất, chất lượng tốt, đặc biệt có khả năng kháng bệnh cao là hướng đi bền vững của nhiều đơn vị nghiên cứu và công ty giống cây trồng.

Với mục tiêu chọn tạo giống cà chua có khả năng chống chịu các dịch bệnh phổ biến, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước, Công ty East-West Seed đã phối hợp với Viên Nghiên Cứu Rau Quả Việt Nam thực hiện chương trình chọn tạo giống cà chua trong nhiều năm và tạo được giống cà chua Sao Đỏ 719 kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai. Mô hình khảo nghiệm đánh giá giống được triển khai tại Lâm Đồng, là vùng sản xuất cà chua chính của cả nước và cũng đang phải chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh hại. Các giống đối chứng trong khảo nghiệm là các giống của các công ty và tập đoàn hạt giống đến từ nhiều quốc gia đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất tại Lâm Đồng.

KQ khao nghiem

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống cà chua Sao Đỏ 719 đáp ứng tốt cả bốn yếu tố quan trọng đối với người trồng cà chua, gồm khả năng kháng bệnh, độ cứng quả, năng suất và màu sắc quả khi chín. Quả dạng tròn, có độ đồng đều cao, vỏ bóng đẹp, thịt quả chắc, nhiều bột, chất lượng ngon, cho năng suất cao, đạt trung bình 60-70tấn/ha.

Phan hoi

Phản hồi của một số nhà vườn có kinh nghiệm trồng cà chua lâu năm sau vụ đầu tiên trồng giống cà chua Sao Đỏ 719 cho thấy “lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho giống chỉ bằng một nửa các giống khác, ít biểu hiện bệnh sương mai hay bã trầu. Các giống đối chứng trồng tại vườn đều có biểu hiện nhiễm bệnh xoăn vàng lá, riêng giống Sao Đỏ 719 không có biểu hiện nhiễm bệnh. Đồng thời, quả sau thu hoạch không bị nứt dù được trồng trong điều kiện mưa nhiều”.

Đặc biệt, giống cà chua Sao Đỏ 719 cũng là một giống tiềm năng đối với các kênh phân phối rau sạch cho thị trường TP.HCM tại Lâm Đồng do khả năng kiểm soát sâu bệnh dễ dàng, thời gian cách ly sau thu hoạch được đảm bảo, giúp xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch ngày càng bền vững.

Đối với các vườn ươm, giống cà chua Sao Đỏ 719 được đánh giá “có khả năng tiếp hợp và phục hồi sau ghép rất tốt, cây sau ghép xanh, khỏe, không đòi hỏi phun nhiều thuốc trừ bệnh”.

Hội nghị đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và đóng góp có ý nghĩa về giống cà chua Sao Đỏ 719, coi đây là một giải pháp tiềm năng giúp cải thiện tình hình sản xuất cà chua tại Lâm Đồng nói riêng và sản xuất trong nước nói chung. Trong thời gian tới, công ty East-West Seed và Viện Nghiên cứu Rau quả sẽ tiếp tục tiến hành khảo nghiệm giống cà chua Sao Đỏ 719 trên diện rộng để có đánh giá chính xác, hoàn thiện nhất nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài cho người trồng cà chua.

TS. Trần Ngọc Hùng

Viện Nghiên cứu Rau quả

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC