Gương nông dân sản xuất giỏi Làm giàu từ vải trên đất Đạ Rsal

Đạ Rsal là xã trồng nhiều cây ăn trái của Đam Rông trong đó có cây vải thiều, một loài cây đặc sản xứ Bắc. Người có công mang cây vải về Đạ Rsal, đồng thời trở thành triệu phú từ cây vải là ông Nguyễn Đình Đãi, một cựu chiến binh, một nông dân sản xuất giỏi.

Ông Nguyễn Đình Đãi vốn quê gốc vùng vải Bắc Giang. Năm 2002, khi cùng gia đình chuyển vào thôn Tân Tiến, xã Đạ Rsal, ông Đãi đã mang theo cây vải thiều trồng với lòng nhớ quê. Ai ngờ đất đãi người, cây vải gốc của ông Đãi đơm hoa kết trái, ra những trái vải ngọt và giờ đã phát triển thành vườn vải 140 cây.

Ông Đãi chia sẻ, cây vải rất hợp với đất Đạ Rsal. Cây vải bình thường 3 năm ra trái nhưng nếu chăm tốt, chỉ 2 năm đã có trái bói. Cơm dày, vị ngọt, trái vải trồng trên cao nguyên không thua kém vải mọc từ quê hương Bắc Giang. Điều đặc biệt, nếu trái vải ở quê miền Bắc tới tháng 5 âm lịch, mùa tu hú kêu vải mới vào nước, ngọt trái thì vải Đam Rông đã chín đỏ ngay từ cuối tháng 4, lệch hơn một tháng so với quê hương. Vì vậy, thương lái ưa chuộng vải Đam Rông và tới thu mua từ rất sớm.   

Có trên 100 cây vải trong vườn đang mùa cây tơ, trái ngọt, mỗi vụ cho thu hoạch từ 45-50 kg trái/cây, mỗi năm ông Đãi thu gần 8-10 tấn trái. Trái vải chín được thương lái vào tận vườn thu mua, cắt tươi mang đi với giá “chết” 35 ngàn đồng/kg. Thu trăm triệu một năm từ vườn vải là điều rất dễ nhận thấy. Ông Đãi cho biết, trồng vải chỉ mất công chăm sóc thời gian đầu, sau khi cây đã lớn, che bóng khép tán thì công chăm sóc rất ít. Cây vải thu hoạch nhanh, thời gian chăm sóc rất ngắn, bởi vậy rất dễ thu hoạch, ít công, giá cả cao. Cây vải cho năng suất cao hơn những cây trồng khác. So với cây cà phê, thu nhập từ vải cao hơn nhiều lần đồng thời giảm công lao động của gia đình. Bên cạnh cây vải, vườn nhà ông Đãi còn trồng xen canh tiêu và cà phê. Ông đánh giá: “Nói chung trồng xen canh mang lại hiệu quả cao vì cùng một công chăm bón, đầu tư gia đình tôi thu được cả 3 loại nông sản, không sợ cảnh được mùa mất giá”. 

Từ tấm gương của ông Nguyễn Đình Đãi, nông dân Đạ Rsal chuyển sang trồng vải khá nhiều. Để phục vụ nhu cầu của bà con, ông Đãi có vườn ươm giống cây vải đã cung cấp ra thị trường 10.000 cây giống với giá 40.000 đồng/cây, đồng thời sẵn sàng tư vấn kỹ thuật chăm sóc để vải ra hoa kết trái. Người cựu chiến binh Nguyễn Đình Đãi đã tiếp tục vai trò anh Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận chống đói nghèo, là tấm gương nông dân giỏi, góp phần xây dựng danh tiếng cho vùng vải bên dòng Krông Nô. 

VŨ XUÂN QUẾ-Báo Lâm Đồng

 

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top