Mô hình bưởi hữu cơ cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha

(LĐTĐ) Năm 2018, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) triển khai thực hiện chuỗi giá trị sản xuất bưởi hữu cơ với diện tích 3ha tại xã Nam Phương Tiến. Bình quân 1 ha trồng bưởi hữu cơ cho giá trị thu nhập từ 800 triệu đến gần 1 tỷ đồng.

Hiện nay huyện Chương Mỹ đã phát triển vùng trồng tập trung chuyên canh bưởi Diễn với diện tích trên 560 ha. Trong đó, diện tích đang cho quả là 225 ha, tập trung ở các xã vùng đồi gò trên địa bàn huyện. Riêng 2 xã Trần Phú và Nam Phương Tiến diện tích chuyên canh tập trung cây bưởi Diễn là 240 ha, diện tích cây 7 năm tuổi trở lên là 350 ha.

 190110 mo hinh buoi huu co

Mô hình bưởi hữu cơ ở xã Nam Phương Tiến bước vào vụ thu hoạch.

Để tăng năng suất sản lượng bưởi Diễn, từ năm 2016 UBND huyện Chương Mỹ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện nghiên cứu rau quả triển khai xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp kết hợp với thụ phấn chéo bổ sung cho cây bưởi.

Nhờ vậy, năng suất thu hoạch của cây bưởi Diễn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã dần ổn định. Đến năm 2017, 90% diện tích bưởi của huyện Chương Mỹ năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha, vùng sản xuất chuyên canh đạt 28 tấn/ha, sản lượng đạt 4.500 tấn, chất lượng quả bưởi đã được nâng lên rõ rệt. Cơ bản 100% diện tích bưởi của Chương Mỹ đã triển khai áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Thương hiệu “Bưởi Chương Mỹ” đã tiếp cận đến người tiêu dùng Thủ đô thông qua liên kết “4 nhà” góp phần thúc đẩy sản xuất bưởi trên địa bàn huyện Chương Mỹ ngày càng phát triển, làm giàu cho người nông dân.

Năm 2018, huyện Chương Mỹ triển khai thực hiện chuỗi giá trị sản xuất bưởi hữu cơ với diện tích 3ha tại xã Nam Phương Tiến. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ đã nâng cao chất lượng và đem lại giá trị thu nhập cao trên 1 ha trồng bưởi Diễn. Bình quân 1 ha trồng bưởi hữu cơ cho sản lượng khoảng 50.000 quả và đem lại giá trị thu nhập từ 800 triệu đến gần 1 tỷ đồng.

Nguồn: laodongthudo.vn

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top