Làm nhà kính trồng dạ yến thảo, nhàn nhã thu tiền mỗi ngày

Với việc mạnh dạn đầu tư xây dựng khu nhà kính để trồng hoa dạ yến thảo, bây giờ anh Trần Dũng Quốc (thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đang có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, trở thành tấm gương điển hình của nông dân xã Hòa Châu trong việc phát triển mô hình trồng hoa tại địa phương.

Quyết định đúng...

Lớn lên trong gia đình thuần nông, anh Quốc từng làm rất nhiều nghề để kiếm sống, nhưng cuộc sống vẫn khá bấp bênh. Năm 2016, anh quyết định chuyển hướng trồng hoa. Ban đầu anh trồng hoa sen, hoa súng, dù cũng có lãi nhưng đầu ra hạn chế. Nhận thấy thị trường Đà Nẵng chuộng loại hoa treo nhập từ các tỉnh phía Nam, đầu năm 2017 anh quyết định chuyển sang trồng hoa treo dạ yến thảo.

181109 lam nha kinh 1

Vườn hoa treo dạ yến thảo giúp anh Trần Dũng Quốc lãi trên 300 triệu đồng/năm. Ảnh: Hoa Nhi

Hoa từ vườn anh Quốc hiện được rất nhiều người mua về trang trí ở ban công nhà, các khu resort, biệt thự, nhà hàng, trưng bày tại các sự kiện, hội nghị… Ngoài nguồn khách hàng này, anh còn bỏ mối hoa dạ yến thảo cho các đại lý, quầy hàng hoa tươi trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh lân cận.

Anh Quốc cho hay: Về kỹ thuật, hoa dạ yến thảo tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc, đa số trồng từ 75-90 ngày là có thể xuất bán. Loài cây này cho hoa rực rỡ trong thời gian dài, quanh năm. Đất trồng dạ yến thảo phải tơi xốp, dễ thoát nước. Nơi đặt chậu trồng phải thoáng, thường xuyên chăm cây, vặt lá úa, hoa tàn. Ngoài ra, phải bón phân cho cây hàng tuần và kiểm tra đất trước khi tưới vì hoa dạ yến thảo không ưa nhiều nước, thích sạch sẽ. Vườn dạ yến thảo của tôi trồng trong nhà kính nên ít bị sâu bệnh, sinh trưởng tốt, luôn cho hoa rực rỡ.

“Qua 2 năm trồng hoa này, bước đầu tôi thành công ngoài mong đợi. Trước đó, tôi đã đi tham quan nhiều mô hình trồng hoa ở phía Nam, học hỏi kỹ thuật qua sách báo, tham gia các hội thảo đầu bờ và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ Hội Nông dân. Tuy nhiên, thời tiết miền Trung thất thường, hoa dễ bị bệnh, do vậy tôi quyết định phải đầu tư hệ thống nhà kính khép kín mới làm lâu dài được, dù phải đầu tư kinh phí lớn”- anh Quốc cho biết thêm.

Cho thu nhập cao

Anh Quốc chia sẻ: “Từ số tiền tích cóp được, vay mượn thêm của người thân, tôi đầu tư ban đầu hơn 300 triệu đồng cho trang trại 1.500m2 trồng hoa dạ yến thảo. Đó là việc trang bị cơ sở giàn lưới, hệ thống tưới, chậu hoa, phân bón, giống... Ngay lứa hoa dạ yến thảo đầu tiên đã cho lãi gần 50 triệu đồng. Thấy hoa treo dạ yến thảo dễ trồng mà lại cho thu nhập cao, từ đó tôi quyết định đầu tư mở rộng quy mô trang trại”.

Lúc này, vườn hoa treo của anh Quốc đang cung ứng hơn 20.000 chậu/năm, trồng theo hình thức gối đầu. Dạ yến thảo ở đây có nhiều chủng loại, với đủ các màu sắc đỏ tía, hoa cà, oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng… Anh Quốc phải liên tục gối đầu để không bị thiếu hàng.

Hiện nay mỗi ngày, gia đình anh cung cấp ra thị trường khoảng 40-50 chậu hoa dạ yến thảo các loại, với giá từ 35.000-40.000 đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, thu lãi hơn 1 triệu đồng/ngày; bình quân mỗi tháng thu lãi hơn 30 triệu đồng. Nhờ trồng hoa mà gia đình anh đã vươn lên khá giả, mua được nhà cửa tại Đà Nẵng, nuôi 3 con ăn học.

“Đầu ra hoa treo dạ yến thảo đang khá ổn định, khách hàng đến thu mua tận nhà, trồng lứa nào ra hoa là bán hết lứa đó. Năm nay, tôi dự tính đầu tư thêm khoảng 200 triệu đồng để mở rộng quy mô vườn lên 3.000m2, với công suất từ 40.000-50.000 chậu/năm…” - anh Quốc nói. 

Ông Nguyễn Bình - Chủ tịch UBND xã Hòa Châu nhận xét: “Vườn hoa của anh Quốc là một trong những mô hình tiêu biểu về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của địa phương. Điều đáng trân trọng ở anh Quốc là ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu trồng hoa dạ yến thảo”.

Nguồn: danviet.vn

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top