Ghép xoài da xanh "khổng lồ" lên gốc xoài ta, lãi 150 triệu đồng

Trồng hơn 1ha xoài tượng da xanh trên đất dốc, khi cây cho trái, anh Hà Văn Nam, bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu (Sơn La) thu gần 150 triệu đồng mỗi năm.

Trao đổi với Dân Việt, anh Nam chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi trồng giống xoài địa phương trên 1ha nương rẫy nhưng không mang lại hiểu quả cho lắm, đầu ra không ổn định. Thấy bà con ở các xã Chiềng Pằn, Chiềng Hặc... trồng nhiều giống xoài tượng da xanh là loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, nên tôi quyết định thuê người về ghép xoài tượng da xanh lên cây xoài địa phương. Khoảng một thời gian sau vườn xoài của gia đình tôi cho lộc và phát triển tươi tốt, kết trái trĩu quả.

181107 ghep xoai da xanh 1

   Anh Nam cùng gia đình chọn những quả xoài to để bán cho các khách hàng thân quen, làm quà biếu cho người thân và bạn bè

Về kinh nghiệm trồng xoài tượng da xanh của anh Nam chia sẻ: Loại xoài tượng da xanh thường có chiều cao từ 4 - 7m, nhưng chúng tôi thường giới hạn chiều cao của cây chỉ cho phát triển cành nhánh để cây cho năng xuất cao nhất. Thời gian cây xoài kết hoa thường có màu trắng và mọc thành chùm khá đẹp. Khi quả còn non thường có vỏ màu xanh tươi, khi chín thì chuyển sang màu vàng ửng bắt mắt, quả đầy, thơm nưng nức chưa cần đưa lên mũi đã thấy mùi thơm. Xoài tượng da xanh thường có quả rất to, hình thuôn dài, mỗi quả có trọng lượng bình quân từ 0.9 - 1,5kg. 

181107 ghep xoai da xanh 2

 Anh Nam dùng bao trái bọc cho xoài tượng da xanh, để tránh ruồi vàng đục quả làm ảnh hưởng đến chất lượng của xoài

“Xoài tượng da xanh có thể ăn chín cũng có thể ăn lúc vỏ còn xanh, hấp dẫn nhất là ăn sống. Hiện nay có rất nhiều nhà hàng, quán ăn thường giới thiệu món xoài sống muối ớt trong bàn tiệc trước và sau khi ăn, nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình anh Nam tương đối ổn định. Điều đáng mừng, xoài tượng da xanh Yên Châu đã bắt đầu xuất khẩu sang Úc. Ngoài ra, xoài tượng da xanh có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các loại xoài khác. Ngoài ra, loại xoài này còn dễ thích nghi với nhiều loại đất trồng.”, anh Nam cho biết thêm.

181107 ghep xoai da xanh 3

Hiện nay, xoài tượng da xanh được anh Nam bán tại vườn là 25.000 đồng/kg

Trao đổi với Tin Nông Nghiệp, anh Nam cho hay: Từ lúc tôi chuyển đổi sang ghép xoài tượng da xanh trồng trên đất dốc, đời sống của gia đình tôi đã khá giả hơn so với trước. Cuối tháng 5 vừa rồi, xoài của gia đình tôi cũng nằm trong số lượng 3 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm tôi có lãi gần 150 triệu đồng.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top