Ghép xoài da xanh "khổng lồ" lên gốc xoài ta, lãi 150 triệu đồng

Trồng hơn 1ha xoài tượng da xanh trên đất dốc, khi cây cho trái, anh Hà Văn Nam, bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu (Sơn La) thu gần 150 triệu đồng mỗi năm.

Trao đổi với Dân Việt, anh Nam chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi trồng giống xoài địa phương trên 1ha nương rẫy nhưng không mang lại hiểu quả cho lắm, đầu ra không ổn định. Thấy bà con ở các xã Chiềng Pằn, Chiềng Hặc... trồng nhiều giống xoài tượng da xanh là loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, nên tôi quyết định thuê người về ghép xoài tượng da xanh lên cây xoài địa phương. Khoảng một thời gian sau vườn xoài của gia đình tôi cho lộc và phát triển tươi tốt, kết trái trĩu quả.

181107 ghep xoai da xanh 1

   Anh Nam cùng gia đình chọn những quả xoài to để bán cho các khách hàng thân quen, làm quà biếu cho người thân và bạn bè

Về kinh nghiệm trồng xoài tượng da xanh của anh Nam chia sẻ: Loại xoài tượng da xanh thường có chiều cao từ 4 - 7m, nhưng chúng tôi thường giới hạn chiều cao của cây chỉ cho phát triển cành nhánh để cây cho năng xuất cao nhất. Thời gian cây xoài kết hoa thường có màu trắng và mọc thành chùm khá đẹp. Khi quả còn non thường có vỏ màu xanh tươi, khi chín thì chuyển sang màu vàng ửng bắt mắt, quả đầy, thơm nưng nức chưa cần đưa lên mũi đã thấy mùi thơm. Xoài tượng da xanh thường có quả rất to, hình thuôn dài, mỗi quả có trọng lượng bình quân từ 0.9 - 1,5kg. 

181107 ghep xoai da xanh 2

 Anh Nam dùng bao trái bọc cho xoài tượng da xanh, để tránh ruồi vàng đục quả làm ảnh hưởng đến chất lượng của xoài

“Xoài tượng da xanh có thể ăn chín cũng có thể ăn lúc vỏ còn xanh, hấp dẫn nhất là ăn sống. Hiện nay có rất nhiều nhà hàng, quán ăn thường giới thiệu món xoài sống muối ớt trong bàn tiệc trước và sau khi ăn, nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình anh Nam tương đối ổn định. Điều đáng mừng, xoài tượng da xanh Yên Châu đã bắt đầu xuất khẩu sang Úc. Ngoài ra, xoài tượng da xanh có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các loại xoài khác. Ngoài ra, loại xoài này còn dễ thích nghi với nhiều loại đất trồng.”, anh Nam cho biết thêm.

181107 ghep xoai da xanh 3

Hiện nay, xoài tượng da xanh được anh Nam bán tại vườn là 25.000 đồng/kg

Trao đổi với Tin Nông Nghiệp, anh Nam cho hay: Từ lúc tôi chuyển đổi sang ghép xoài tượng da xanh trồng trên đất dốc, đời sống của gia đình tôi đã khá giả hơn so với trước. Cuối tháng 5 vừa rồi, xoài của gia đình tôi cũng nằm trong số lượng 3 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm tôi có lãi gần 150 triệu đồng.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top