Gương nông dân sản xuất giỏi Làm giàu từ vải trên đất Đạ Rsal

Đạ Rsal là xã trồng nhiều cây ăn trái của Đam Rông trong đó có cây vải thiều, một loài cây đặc sản xứ Bắc. Người có công mang cây vải về Đạ Rsal, đồng thời trở thành triệu phú từ cây vải là ông Nguyễn Đình Đãi, một cựu chiến binh, một nông dân sản xuất giỏi.

Ông Nguyễn Đình Đãi vốn quê gốc vùng vải Bắc Giang. Năm 2002, khi cùng gia đình chuyển vào thôn Tân Tiến, xã Đạ Rsal, ông Đãi đã mang theo cây vải thiều trồng với lòng nhớ quê. Ai ngờ đất đãi người, cây vải gốc của ông Đãi đơm hoa kết trái, ra những trái vải ngọt và giờ đã phát triển thành vườn vải 140 cây.

Ông Đãi chia sẻ, cây vải rất hợp với đất Đạ Rsal. Cây vải bình thường 3 năm ra trái nhưng nếu chăm tốt, chỉ 2 năm đã có trái bói. Cơm dày, vị ngọt, trái vải trồng trên cao nguyên không thua kém vải mọc từ quê hương Bắc Giang. Điều đặc biệt, nếu trái vải ở quê miền Bắc tới tháng 5 âm lịch, mùa tu hú kêu vải mới vào nước, ngọt trái thì vải Đam Rông đã chín đỏ ngay từ cuối tháng 4, lệch hơn một tháng so với quê hương. Vì vậy, thương lái ưa chuộng vải Đam Rông và tới thu mua từ rất sớm.   

Có trên 100 cây vải trong vườn đang mùa cây tơ, trái ngọt, mỗi vụ cho thu hoạch từ 45-50 kg trái/cây, mỗi năm ông Đãi thu gần 8-10 tấn trái. Trái vải chín được thương lái vào tận vườn thu mua, cắt tươi mang đi với giá “chết” 35 ngàn đồng/kg. Thu trăm triệu một năm từ vườn vải là điều rất dễ nhận thấy. Ông Đãi cho biết, trồng vải chỉ mất công chăm sóc thời gian đầu, sau khi cây đã lớn, che bóng khép tán thì công chăm sóc rất ít. Cây vải thu hoạch nhanh, thời gian chăm sóc rất ngắn, bởi vậy rất dễ thu hoạch, ít công, giá cả cao. Cây vải cho năng suất cao hơn những cây trồng khác. So với cây cà phê, thu nhập từ vải cao hơn nhiều lần đồng thời giảm công lao động của gia đình. Bên cạnh cây vải, vườn nhà ông Đãi còn trồng xen canh tiêu và cà phê. Ông đánh giá: “Nói chung trồng xen canh mang lại hiệu quả cao vì cùng một công chăm bón, đầu tư gia đình tôi thu được cả 3 loại nông sản, không sợ cảnh được mùa mất giá”. 

Từ tấm gương của ông Nguyễn Đình Đãi, nông dân Đạ Rsal chuyển sang trồng vải khá nhiều. Để phục vụ nhu cầu của bà con, ông Đãi có vườn ươm giống cây vải đã cung cấp ra thị trường 10.000 cây giống với giá 40.000 đồng/cây, đồng thời sẵn sàng tư vấn kỹ thuật chăm sóc để vải ra hoa kết trái. Người cựu chiến binh Nguyễn Đình Đãi đã tiếp tục vai trò anh Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận chống đói nghèo, là tấm gương nông dân giỏi, góp phần xây dựng danh tiếng cho vùng vải bên dòng Krông Nô. 

VŨ XUÂN QUẾ-Báo Lâm Đồng

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top