Cam Cao Phong giúp dân nghèo 'hóa' tỷ phú, thu nhập 7 tỷ/năm

Làm giàu nông nghiệp đã không còn là chuyện xa vời. Bà Đặng Thị Thu là một ví dụ về nông dân tay trắng thành tỷ phú nhờ trồng cam Cao Phong.

Cam Cao phong giúp nông dân làm giàu. Ảnh minh họa

Bà Đặng Thị Thu ở khu 2, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) là 1 trong 63 nông dân vừa được Chủ tịch nuớc trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức. Chia sẻ với chúng tôi, bà cho biết, trên đất Cao Phong hiện nay có rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ trồng cam Cao Phong.

“Trước khi trồng cam Cao Phong, cuộc sống rất vất vả, đến nay cô có gần 8 hecta trồng cam canh..“, bà Thu tâm sự.

Bà Thu cho hay, thời gian đầu cuộc sống đói nghèo, bà phải làm nhiều công việc khác nhau. Năm 2007, bà Thu bắt tay vào trồng với mong muốn có cuộc sống no đủ hơn. Với 2 hecta cam, trong đó chủ yếu là cam Canh, gia đình bà đã không ngừng mở rộng diện tích trồng cam qua các năm và tính đến thời điểm hiện tại, bà Thu là người phụ nữ làm kinh tế duy nhất trong vùng không phải vay vốn ngân hàng.

Năm 2010, gia đình bà bước đầu có cam thu hoạch. Từ đó đến nay, doanh thu đều đặn mỗi năm dao động từ 2 - 5 tỷ đồng. Đặc biệt vào năm 2014, do cam được giá nên gia đìnhbà thu được số tiền “trong mơ” 10 tỷ đồng. Vụ cam hiện nay, bà chia sẻ cam Cao Phong lòng vàng đang được bán ra thị trường, nếu giá ổn định có thể đem lại thu nhập 7 tỷ đồng/năm.

Khi được hỏi về kỹ thuật canh tác đem lại hiệu quả kinh tế cao ở cam Cao Phong, bà Thu chia sẻ, chế độ phân bón là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới cả năng suất và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, gia đình bà rất thận trọng lựa chọn phân bón và cách sử dụng. Bà chọn lựa chọn các loại phân bón nằm trong danh mục được phép sử dụng theo luật định, phân vi sinh và phân hữu cơ đã qua xử lý để đảm bảo hạn chế mức tối đa các nguồn gây bệnh...

Đối với cam Cao Phong lòng vàng, bà cũng cho biết người trồng phải chú ý đến kỹ thuật, quan trọng nhất là khâu trồng cây con với các quy trình kỹ thuật: Đào hố 60 x 60 hoặc 80 x 80 cm (chiều rộng, chiều sâu). Để cho đất hả hơi, rồi đảo đất cùng với 2 kg phân lân không đạm, phân được ủ sẵn, 0,5 kg vôi bột. 1 tháng sau mới trồng cây và chăm bón tưới tiêu. Có như vậy cây mới đủ chất dinh dưỡng phát triển tốt, cho sai quả.

Năm 2013, bà vinh dự là người con của tỉnh Hòa Bình được tham dự buổi gặp mặt của đoàn đại biểu đại diện hộ nông dân sản xuất giỏi toàn quốc với Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Năm 2016, bà Đặng Thị Thu là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” được Chủ tịch nước tặng danh hiệu trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam.

Hoàng Linh – Báo mới

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top