Cam Cao Phong giúp dân nghèo 'hóa' tỷ phú, thu nhập 7 tỷ/năm

Làm giàu nông nghiệp đã không còn là chuyện xa vời. Bà Đặng Thị Thu là một ví dụ về nông dân tay trắng thành tỷ phú nhờ trồng cam Cao Phong.

Cam Cao phong giúp nông dân làm giàu. Ảnh minh họa

Bà Đặng Thị Thu ở khu 2, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) là 1 trong 63 nông dân vừa được Chủ tịch nuớc trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức. Chia sẻ với chúng tôi, bà cho biết, trên đất Cao Phong hiện nay có rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ trồng cam Cao Phong.

“Trước khi trồng cam Cao Phong, cuộc sống rất vất vả, đến nay cô có gần 8 hecta trồng cam canh..“, bà Thu tâm sự.

Bà Thu cho hay, thời gian đầu cuộc sống đói nghèo, bà phải làm nhiều công việc khác nhau. Năm 2007, bà Thu bắt tay vào trồng với mong muốn có cuộc sống no đủ hơn. Với 2 hecta cam, trong đó chủ yếu là cam Canh, gia đình bà đã không ngừng mở rộng diện tích trồng cam qua các năm và tính đến thời điểm hiện tại, bà Thu là người phụ nữ làm kinh tế duy nhất trong vùng không phải vay vốn ngân hàng.

Năm 2010, gia đình bà bước đầu có cam thu hoạch. Từ đó đến nay, doanh thu đều đặn mỗi năm dao động từ 2 - 5 tỷ đồng. Đặc biệt vào năm 2014, do cam được giá nên gia đìnhbà thu được số tiền “trong mơ” 10 tỷ đồng. Vụ cam hiện nay, bà chia sẻ cam Cao Phong lòng vàng đang được bán ra thị trường, nếu giá ổn định có thể đem lại thu nhập 7 tỷ đồng/năm.

Khi được hỏi về kỹ thuật canh tác đem lại hiệu quả kinh tế cao ở cam Cao Phong, bà Thu chia sẻ, chế độ phân bón là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới cả năng suất và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, gia đình bà rất thận trọng lựa chọn phân bón và cách sử dụng. Bà chọn lựa chọn các loại phân bón nằm trong danh mục được phép sử dụng theo luật định, phân vi sinh và phân hữu cơ đã qua xử lý để đảm bảo hạn chế mức tối đa các nguồn gây bệnh...

Đối với cam Cao Phong lòng vàng, bà cũng cho biết người trồng phải chú ý đến kỹ thuật, quan trọng nhất là khâu trồng cây con với các quy trình kỹ thuật: Đào hố 60 x 60 hoặc 80 x 80 cm (chiều rộng, chiều sâu). Để cho đất hả hơi, rồi đảo đất cùng với 2 kg phân lân không đạm, phân được ủ sẵn, 0,5 kg vôi bột. 1 tháng sau mới trồng cây và chăm bón tưới tiêu. Có như vậy cây mới đủ chất dinh dưỡng phát triển tốt, cho sai quả.

Năm 2013, bà vinh dự là người con của tỉnh Hòa Bình được tham dự buổi gặp mặt của đoàn đại biểu đại diện hộ nông dân sản xuất giỏi toàn quốc với Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Năm 2016, bà Đặng Thị Thu là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” được Chủ tịch nước tặng danh hiệu trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam.

Hoàng Linh – Báo mới

 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top