Hội thi “Lao động sáng tạo Công đoàn năm 2016”

Hoa cam chuong 2

Thực hiện Kế hoạch công tác số 49/HD-CĐV ngày 24 tháng 4 năm 2016của Ban Chấp hành Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và thiết thực chào mừng chào mừng 87 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Với mục đích động viên, khích lệ đoàn viên công đoàn, đặc biệt là công nhân lao động trong các công đoàn cơ sở phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và sáng tạo ở các cương vị công tác, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí, góp phần thực hiện tốt các công trình nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho cán bộ, xây dựng cơ quan xanh, sạch, đẹp.

Ban chấp hành Công đoàn Viện Nghiên cứu Rau quả đã phát động, tổ  chức Hội thi “Lao động sáng tạo” năm 2016 và được các Tổ công đoàn hưởng ứng tham gia nhiệt tình với tổng số 7 sáng kiến.

Ngày 18/7/2016, Hội đồng khoa học công nghệ cấp cơ sở dưới sự chủ trì của PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng - Chủ tịch Hội đồng đã họp đánh giá các sáng kiến dựa trên các tiêu chí: Tính logic, đầy đủ, cách trình bày báo cáo; Giá trị khoa học của các kết quả KHCN; Hiệu quả KT-XH và Khả năng áp dụng vào thực tế sản xuất.

Kết quả đã chọn ra được:

- 01 giải Nhất: Sáng kiến: “Quy trình chế biến bột dinh dưỡng từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản (Murasakimasari)”của tác giả TS. Hoàng Thị Lệ Hằng (Phó Viện trưởng);

- 02 giải Nhì: Sáng kiến “Quy trình nhân giống hoa cẩm chướng trồng chậu bằng phương pháp giâm cành” của  tác giả ThS. Nguyễn Thị Thu Thùy (Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh) và sáng kiến “Thúc đẩy tiêu thụ rau an toàn thông qua kênh siêu thị” của  tác giả CN. Nguyễn Thị Sáu (Bộ môn Kinh tế thị trưởng);

 

Ảnh: Hoa cẩm chướng trồng chậu bằng phương pháp giâm cành

- 02 giải Ba: Sáng kiến “Quy trình phòng trừ tổng hợp sâu đục quả trên cây cà chua cho vùng đất dốc tại Mai Sơn, Sơn La” của tác giả TS. Lê Thị Thủy (Bộ môn Rau và cây gia vị) và sáng kiến “Quy trình kỹ thuật nhân giống cây trám đen tại Thanh Chương - Nghệ An” của tác giả ThS. Nguyễn Hữu Hiếu (Trung tâm NC Thực nghiệm Rau-Hoa-Quả Gia Lâm);

- 02 giải khuyến khích: Sáng kiến “Quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc hoa lan Đai Châu GL2-4” của tác giả TS. Đinh Thị Dinh (Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh) và sáng kiến “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh cây Lê tại Đông Khê, Nguyên Bình, Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng” của tác giả ThS. Hoàng Văn Toàn (Trung tâm NC Thực nghiệm Rau-Hoa-Quả Gia Lâm).

 Kết quả đã được gửi Công đoàn cấp VAAS đề nghị xét tôn vinh, khen thưởng.

Thay mặt BCH Công đoàn, Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Công đoàn Viện đã cảm ơn Hội đồng làm việc với tinh thần công tâm, khách quan trong việc đánh giá các sáng kiến. Đồng thời đánh giá cao các kết quả khoa học công nghệ đã đạt được của các sáng kiến cũng như sự nỗ lực của nhóm tác giả. Đây là đóng góp tích cực trong việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ, giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Viện.

Mai Thị Ngoan, Phó Chủ tịch Công đoàn.

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top