Hội nghị Khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2018

Ngày 5/ 6/ 2018, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức Hội nghị khoa học để đánh giá các kết quả nghiên cứu nổi bật của Viện trong năm 2017. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Viện, cán bộ chủ chốt của các Phòng, Bộ môn, Trung tâm trực thuộc cùng toàn thể các cán bộ nghiên cứu.

Khác với các năm trước, năm nay Hội nghị khoa học Viện có 2 sự đổi mới phương thức tổ chức. Thứ nhất, Viện đã thành lập 02 Hội đồng khoa học độc lập để đánh giá các báo cáo khoa học theo lĩnh vực nghiên cứu giúp cho việc nhận xét, góp ý các báo được chi tiết hơn. Thứ hai, các Hội đồng đều có sự tham gia của các chuyên gia ngoài Viện nên việc góp ý, đánh giá kết quả các báo cáo đảm bảo khách quan hơn.

Sau 01 ngày làm việc, Hội nghị đã nghe các báo cáo viên trình bày 12 báo cáo nổi bật thuộc các lĩnh vực nghiên cứu về cây ăn quả, cây rau, hoa cây cảnh và bảo quản chế biến của Viện trong năm 2017. Sau khi các báo cáo viên trình bày báo cáo, Hội đồng Khoa học đã tiến hành trao đổi, góp ý và bỏ phiếu đánh giá, xếp loại. Kết quả có 11/12 báo cáo khoa học xếp loại Khá, 01/12 báo cáo xếp loại Đạt.

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS. Đặng Văn Đông, TS. Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch 02 Hội đồng khoa học đều đánh giá các báo cáo khoa học trình bày tại Hội nghị đã được các báo cáo viên chuẩn bị nghiêm túc. Bên cạnh các nghiên cứu hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật canh tác, khảo nghiệm, công nhận giống cây trồng mới năm 2017 đã có một số nghiên cứu chuyên sâu, hàm lượng khoa học cao, kết quả thu được sẽ là tiền đề đưa ra các giống cây trồng và tiến bộ kỹ thuật mới trong những năm tới. Các Chủ tịch Hội đồng khoa học đều mong rằng, trong năm tiếp theo tất cả các cán bộ nghiên cứu sẽ tiếp tục phát huy hết khả năng trong nghiên cứu khoa học để tạo ra các sản phẩm khoa học có chất lượng cao hơn, có những đóng góp lớn hơn cho sản xuất rau, quả, hoa cây cảnh trên địa bàn cả nước.

ThS. Nguyễn Duy Hưng, Phòng KH&HTQT

 

Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu

Những loại rau củ và trái cây màu trắng, nâu tiêu thụ đúng cách với lượng hợp lý có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh khác nhau. Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố có thể tan trong nước, có màu từ trắng, không màu đến màu vàng kem. Một số loại trái cây màu trắng hoặc màu nâu: Chuối, đào, lê... Các loại rau trắng hoặc nâu: Súp lơ, tỏi, gừng, hành tây trắng, khoai tây, củ cải, atisô, lúa mì, bột yến mạch và một số loại ngũ cốc có màu nâu.   Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins 1. Tốt cho sức khỏe tim mạch Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm và khoai tây có chứa một lượng kali. Xem chi tiết

Hưng Yên làm nhiều mô hình VietGAP

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã trình diễn thành công hàng chục mô hình, “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo quy chuẩn Việt Nam - VietGAP” trên các cây ăn quả. Riêng trong năm 2018, Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, tổ chức trình diễn 3 mô hình VietGAP trên cây vải và cây cam, bao gồm 10ha vải và 14ha cam Vinh, cam đường Canh.   Cam VietGAP đã được thương lái hợp đồng thu mua Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho biết: Mô hình VietGAP trên cây vải triển tại xã Tam Đa (huyện Phù Cừ) đã giúp các nhà nông đưa được sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị nông sản sạch trên địa bàn Hà Nội, với giá bán cao hơn 25% so với sản phẩm. Xem chi tiết

Hà Nội tiên phong áp dụng PGS sản xuất rau an toàn: Nguồn gốc, ý nghĩa của hệ thống PGS

Sau thành công tại các mô hình PGS trên rau hữu cơ, ngành nông nghiệp Hà Nội tiên phong mở rộng ứng dụng hệ thống giám sát cộng đồng PGS tại những vùng quy hoạch rau an toàn, bước đầu mang lại hiệu quả rất tích cực. PGS là mô hình gì, bối cảnh ra đời của hệ thống, ý nghĩa ra sao và được ngành nông nghiệp Hà Nội áp dụng thực tiễn trên vùng rau an toàn kết quả như thế nào để được kết quả như ngày hôm nay?   Lịch sử ra đời PGS PGS là sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System” được phát triển từ năm 2004 do Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) bảo trợ. PGS là một hệ thống có sự tham gia của các bên. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top