Hội nghị Viên chức Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2014

Ngày 11/04/2014, Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức Hội nghị Viên chức năm 2014 tổng kết các kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị năm 2013 và xây dựng Chương trình hành động cho năm 2014. Toàn thể cán bộ và viên chức Viện đã tham dự và đóng góp ý kiến cho Hội nghị.

Đoàn Chủ tịch Hội nghị gồm:

- TS. Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn Viện

- TS. Nguyễn Văn Dũng -  Phó Viện trưởng, Ủy viên thường vụ BCH Công đoàn

- TS. Hoàng Thị Lệ Hằng - Trưởng Bộ môn Bảo quản Chế biến

Tổ Thư ký gồm:

- TS. Vũ Việt Hưng - Phó trưởng Bộ môn Cây ăn quả

- TS. Dương Kim Thoa - Phó trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

 

Nội dung các báo cáo tại Hội nghị:

- Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị năm 2013 và chương trình hành động cho năm 2014 (do TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng trình bày)

- Báo cáo bổ sung về công tác Tài chính (do ThS. Hoàng Thị Tuyết Nhung - Trưởng Phòng Tài chính Kế toán trình bày)

- Báo cáo của Ban Thanh tra Nhân dân (TS. Nguyễn Văn Nghiêm - Giám đốc Trung tâm NCTN  Rau hoa quả Gia Lâm, Trưởng ban Thanh tra, trình bày)

 - Báo cáo sửa đổi Quy chế về quản lý KHCN (do TS. Nguyễn Quang Tin - Phó trưởng phòng phụ trách phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế trình bày)

- Báo cáo sửa đổi Quy chế cán bộ (do CVC. Đoàn Thị Phi Yến - Phó trưởng phòng Tổ chức, Hành chính trình bày)

- Báo cáo sửa đổi Quy chế chi tiêu nội bộ (do ThS. Hoàng Thị Tuyết Nhung - Trưởng Phòng Tài chính Kế toán trình bày).

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Viện. Trong đó, các ý kiến tập trung vào các nội dung nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học thông qua xác định rõ định hướng và mục tiêu nghiên cứu phục vụ thiết thực cho sản xuất; tập trung chọn tạo các giống rau, hoa và quả có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cấp bách của sản xuất; đẩy mạnh tiếp cận các nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, từ cấp Nhà nước, cấp Bộ và đặc biệt với các địa phương…; tăng cường công tác đào tạo và nâng cao kỹ năng nghiên cứu, ngoại ngữ cho cán bộ của Viện; từng bước khẳng định vai trò và vị thế của Viện trong ngành rau, quả. Hội nghị đã thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết là cơ sở cho việc thực hiện các nhiệm vụ năm 2014. 

Kết luận Hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả nhấn mạnh các nhiệm vụ và công tác trọng tâm của năm  2014 (phấn đấu thực hiện đầy đủ và có chất lượng cao các nhiệm vụ khoa học công nghệ; hoàn thành bổ sung, sửa đổi, ban hành thực hiện các quy chế tổ chức hành chính, quản lý khoa học và tài chính; từng bước nâng cao nguồn lực cán bộ…) và xúc tiến chuẩn bị cho kỷ niệm 25 năm thành lập Viện (1990 - 2015).

Phòng Khoa học & HTQT
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Lai tạo thành công nhiều dòng hoa lay ơn mới

Bước đầu đã đánh giá được trên 10 dòng có triển vọng cao để đề nghị Bộ Nông nghiệp - PTNT công nhận giống, phổ biến ra sản xuất đại trà.... Xuất phát từ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng hoa lay ơn trong nước, Th.S Bùi Thị Hồng và cộng sự Trung tâm Nghiên cứu& phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả), bằng phương pháp lai hữu tính đã tạo ra 168 dòng hoa lay ơn mới, năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Bước đầu đã đánh giá được trên 10 dòng có triển vọng cao để đề nghị Bộ NN - PTNT công nhận giống, phổ biến ra sản xuất đại trà trong thời gian tới. Ưu điểm nổi bật của các dòng hoa lay ơn mới nói trên là, cây sinh trưởng khỏe, khả năng thích ứng rộng, kháng tốt với bệnh khô. Xem chi tiết

Công dụng đối với sức khỏe của mận

Quả mận có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nên được các chuyên gia khuyến khích mọi người đừng bỏ qua loại quả này. Mận có danh pháp khoa học là Prunus salicina, một loài cây lá nhỏ thường thấy ở miền bắc Việt Nam và Trung Quốc thuộc chi mận mơ. Nó cũng được trồng trong các vườn cây ăn quả ở Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc. Công dụng đối với sức khoẻ của mận Chất chống oxy hoá dồi dào Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm cho thấy những quả mận giàu chất chống oxy hoá tự nhiên có khả năng bảo vệ các bạch cầu khỏi oxy hóa. Nghiên cứu được thực hiện với bảy loại mận khác nhau và kết quả cho thấy tác dụng chống oxy hoá của mận trong các tế bào bạch cầu của chuột rất tốt. Hỗ trợ tiêu hoá Trung tâm Y tế Đại học Maryland. Xem chi tiết

Sản xuất hoa ở Hà Lan - Những điều thú vị

Vương quốc Hà Lan có diện tích tự nhiên vào khoảng 41.528 km2, dân số sấp xỉ 17 triệu người, Hà Lan có khí hậu ôn đới, nhiệt độ bình quân năm 8,50C- 10,90C. Được mệnh danh là "nước đất trũng", Hà Lan có 1/4 diện tích lãnh thổ thấp hơn mực nước biển, diện tích đất canh tác có khoảng 2 triệu héc ta, bình quân đầu người khoảng 0,058 ha/người, là mức thấp nhất của thế giới. Tác giả bên cánh đồng hoa tulip rực rỡ sắc vàng Sản xuất nông nghiệp Hà Lan được cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ cao, sản xuất ngoài trời chỉ chiếm 6% diện tích đất nông nghiệp, sản xuất trong nhà kính rất phát triển.Diện tích nhà kính của Hà Lan lớn nhất thế giới với gần 11.000ha, chiếm 25% tổng diện tích nhà kính thế giới. Các thiết bị. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top