Hội nghị Viên chức Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2014

Ngày 11/04/2014, Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức Hội nghị Viên chức năm 2014 tổng kết các kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị năm 2013 và xây dựng Chương trình hành động cho năm 2014. Toàn thể cán bộ và viên chức Viện đã tham dự và đóng góp ý kiến cho Hội nghị.

Đoàn Chủ tịch Hội nghị gồm:

- TS. Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn Viện

- TS. Nguyễn Văn Dũng -  Phó Viện trưởng, Ủy viên thường vụ BCH Công đoàn

- TS. Hoàng Thị Lệ Hằng - Trưởng Bộ môn Bảo quản Chế biến

Tổ Thư ký gồm:

- TS. Vũ Việt Hưng - Phó trưởng Bộ môn Cây ăn quả

- TS. Dương Kim Thoa - Phó trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

 

Nội dung các báo cáo tại Hội nghị:

- Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị năm 2013 và chương trình hành động cho năm 2014 (do TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng trình bày)

- Báo cáo bổ sung về công tác Tài chính (do ThS. Hoàng Thị Tuyết Nhung - Trưởng Phòng Tài chính Kế toán trình bày)

- Báo cáo của Ban Thanh tra Nhân dân (TS. Nguyễn Văn Nghiêm - Giám đốc Trung tâm NCTN  Rau hoa quả Gia Lâm, Trưởng ban Thanh tra, trình bày)

 - Báo cáo sửa đổi Quy chế về quản lý KHCN (do TS. Nguyễn Quang Tin - Phó trưởng phòng phụ trách phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế trình bày)

- Báo cáo sửa đổi Quy chế cán bộ (do CVC. Đoàn Thị Phi Yến - Phó trưởng phòng Tổ chức, Hành chính trình bày)

- Báo cáo sửa đổi Quy chế chi tiêu nội bộ (do ThS. Hoàng Thị Tuyết Nhung - Trưởng Phòng Tài chính Kế toán trình bày).

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Viện. Trong đó, các ý kiến tập trung vào các nội dung nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học thông qua xác định rõ định hướng và mục tiêu nghiên cứu phục vụ thiết thực cho sản xuất; tập trung chọn tạo các giống rau, hoa và quả có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cấp bách của sản xuất; đẩy mạnh tiếp cận các nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, từ cấp Nhà nước, cấp Bộ và đặc biệt với các địa phương…; tăng cường công tác đào tạo và nâng cao kỹ năng nghiên cứu, ngoại ngữ cho cán bộ của Viện; từng bước khẳng định vai trò và vị thế của Viện trong ngành rau, quả. Hội nghị đã thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết là cơ sở cho việc thực hiện các nhiệm vụ năm 2014. 

Kết luận Hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả nhấn mạnh các nhiệm vụ và công tác trọng tâm của năm  2014 (phấn đấu thực hiện đầy đủ và có chất lượng cao các nhiệm vụ khoa học công nghệ; hoàn thành bổ sung, sửa đổi, ban hành thực hiện các quy chế tổ chức hành chính, quản lý khoa học và tài chính; từng bước nâng cao nguồn lực cán bộ…) và xúc tiến chuẩn bị cho kỷ niệm 25 năm thành lập Viện (1990 - 2015).

Phòng Khoa học & HTQT
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu

Những loại rau củ và trái cây màu trắng, nâu tiêu thụ đúng cách với lượng hợp lý có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh khác nhau. Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố có thể tan trong nước, có màu từ trắng, không màu đến màu vàng kem. Một số loại trái cây màu trắng hoặc màu nâu: Chuối, đào, lê... Các loại rau trắng hoặc nâu: Súp lơ, tỏi, gừng, hành tây trắng, khoai tây, củ cải, atisô, lúa mì, bột yến mạch và một số loại ngũ cốc có màu nâu.   Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins 1. Tốt cho sức khỏe tim mạch Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm và khoai tây có chứa một lượng kali. Xem chi tiết

Hưng Yên làm nhiều mô hình VietGAP

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã trình diễn thành công hàng chục mô hình, “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo quy chuẩn Việt Nam - VietGAP” trên các cây ăn quả. Riêng trong năm 2018, Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, tổ chức trình diễn 3 mô hình VietGAP trên cây vải và cây cam, bao gồm 10ha vải và 14ha cam Vinh, cam đường Canh.   Cam VietGAP đã được thương lái hợp đồng thu mua Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho biết: Mô hình VietGAP trên cây vải triển tại xã Tam Đa (huyện Phù Cừ) đã giúp các nhà nông đưa được sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị nông sản sạch trên địa bàn Hà Nội, với giá bán cao hơn 25% so với sản phẩm. Xem chi tiết

Hà Nội tiên phong áp dụng PGS sản xuất rau an toàn: Nguồn gốc, ý nghĩa của hệ thống PGS

Sau thành công tại các mô hình PGS trên rau hữu cơ, ngành nông nghiệp Hà Nội tiên phong mở rộng ứng dụng hệ thống giám sát cộng đồng PGS tại những vùng quy hoạch rau an toàn, bước đầu mang lại hiệu quả rất tích cực. PGS là mô hình gì, bối cảnh ra đời của hệ thống, ý nghĩa ra sao và được ngành nông nghiệp Hà Nội áp dụng thực tiễn trên vùng rau an toàn kết quả như thế nào để được kết quả như ngày hôm nay?   Lịch sử ra đời PGS PGS là sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System” được phát triển từ năm 2004 do Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) bảo trợ. PGS là một hệ thống có sự tham gia của các bên. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top