Hội nghị khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2013

Hai năm một lần  Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức Hội nghị Khoa học nhằm đánh giá kết quả hoạt động khoa học công nghệ của Viện, đồng thời trao đổi và nâng cao kinh nghiệm giữa các cán bộ nghiên cứu trong và ngoài Viện. 

Hội nghị Khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2013 được tổ chức trong 2 ngày 25-26/04/2013 đánh giá kết quả thực hiện của 20 đề tài, dự án.

 

Hội nghị có sự tham gia của:

PGS.TS. Nguyễn Tấn Hinh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường, Bộ NN & PTNT; 

GS.TSKH. Trần Duy Quý – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; 

TS. Lê Văn Đức – Trưởng phòng Cây Công nghiệp và Cây ăn quả,  Cục Trồng Trọt, Bộ NN & PTNT 

TS. Trịnh Khắc Quang – PGĐ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; 

TS. Nguyễn Thành Vĩnh – Phó ban Khoa học – Hợp tác Quốc tế, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam;  

GS.TS. Trần Khắc Thi – Phó Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả;

TS. Ngô Hồng Bình - Phó Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả;

TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả;

ThS. Trần Thị Oanh Yến – Viện Cây ăn quả miền Nam;

ThS. Đào Xuân Cảnh – Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm;

Trưởng các phòng, bộ môn, trung tâm, công ty trực thuộc cùng các cán bộ  nghiên cứu của Viện.

 

Tại Hội nghị, các báo cáo đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ Hội đồng và các chuyên gia trong ngành, giúp hoàn thiện báo cáo, mở rộng hướng nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong sản xuất.

 

Từ năm 1999 đến nay, Viện Nghiên cứu Rau quả có 63 giống cây trồng, 36 quy trình kỹ thuật cấp Bộ và 60 quy trình kỹ thuật cấp cơ sở được công nhận. Đây là kết quả khích lệ cán bộ, nhân viên của Viện tiếp tục nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Phòng KH-HTQT
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu

Những loại rau củ và trái cây màu trắng, nâu tiêu thụ đúng cách với lượng hợp lý có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh khác nhau. Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố có thể tan trong nước, có màu từ trắng, không màu đến màu vàng kem. Một số loại trái cây màu trắng hoặc màu nâu: Chuối, đào, lê... Các loại rau trắng hoặc nâu: Súp lơ, tỏi, gừng, hành tây trắng, khoai tây, củ cải, atisô, lúa mì, bột yến mạch và một số loại ngũ cốc có màu nâu.   Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins 1. Tốt cho sức khỏe tim mạch Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm và khoai tây có chứa một lượng kali. Xem chi tiết

Hưng Yên làm nhiều mô hình VietGAP

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã trình diễn thành công hàng chục mô hình, “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo quy chuẩn Việt Nam - VietGAP” trên các cây ăn quả. Riêng trong năm 2018, Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, tổ chức trình diễn 3 mô hình VietGAP trên cây vải và cây cam, bao gồm 10ha vải và 14ha cam Vinh, cam đường Canh.   Cam VietGAP đã được thương lái hợp đồng thu mua Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho biết: Mô hình VietGAP trên cây vải triển tại xã Tam Đa (huyện Phù Cừ) đã giúp các nhà nông đưa được sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị nông sản sạch trên địa bàn Hà Nội, với giá bán cao hơn 25% so với sản phẩm. Xem chi tiết

Hà Nội tiên phong áp dụng PGS sản xuất rau an toàn: Nguồn gốc, ý nghĩa của hệ thống PGS

Sau thành công tại các mô hình PGS trên rau hữu cơ, ngành nông nghiệp Hà Nội tiên phong mở rộng ứng dụng hệ thống giám sát cộng đồng PGS tại những vùng quy hoạch rau an toàn, bước đầu mang lại hiệu quả rất tích cực. PGS là mô hình gì, bối cảnh ra đời của hệ thống, ý nghĩa ra sao và được ngành nông nghiệp Hà Nội áp dụng thực tiễn trên vùng rau an toàn kết quả như thế nào để được kết quả như ngày hôm nay?   Lịch sử ra đời PGS PGS là sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System” được phát triển từ năm 2004 do Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) bảo trợ. PGS là một hệ thống có sự tham gia của các bên. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top