Quy trình kỹ thuật xử lý ra hoa cho phượng lê bằng ethrel

THÔNG TIN CHUNG

1. Nhóm tác giả: ThS. Bùi Thị Hồng, ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ, TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đặng Văn Đông, ThS. Mai Thị Ngoan

2. Cơ quan tác giả: Viện Nghiên cứu Rau quả

3. Nguồn gốc xuất xứ:

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất một số chủng loại hoa chậu có giá trị cao ở các tỉnh phía Bắc”. Thời gian thực hiện 2008-2010.

4. Phạm vi áp dụng:

Áp dụng cho các tỉnh phía Bắc

5. Đối tượng áp dụng:

Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất hoa Phượng lê

QUY TRÌNH KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA CHO CÂY PHƯỢNG LÊ BẰNG ETHREL

1. Giới thiệu chung: 

Phượng lê được sử dụng làm cây cảnh, cây trang trí trong nhà và khuân viên. Phượng lê có đặc điểm, để tự nhiên có thể hình thành hoa trong điều kiện phát triển đạt độ thành thục, nhưng tỷ lệ ra hoa thấp và không đồng đều. 

Áp dụng biện pháp xử lý ra hoa bằng các loại hóa chất đã thúc đẩy quá trình ra hoa, tăng tỷ lệ nở hoa cho cây Phượng lê, trong đó ethrel là hóa chất xử lý ra hoa cho Phượng lê rất hiệu quả

2. Thời vụ xử lý: 

Một trong những chỉ tiêu đánh giá quan trọng là thời gian từ khi xử lý đến khi có hoa sử dụng giúp người trồng hoa Phượng lê dự kiến được thời gian cho thu hoạch sản phẩm. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng hoa của Phượng lê mà xác định thời vụ xử lý ra hoa cho phù hợp, thời gian từ khi xử lý đến ra hoa khoảng 20-30 ngày, thời gian từ khi xử lý đến khi có hoa sử dụng khoảng 3 tháng.  

Nếu để có hoa sử dụng trong dịp tết nguyên đán thì thời vụ xử lý vào tháng 10 là phù hợp nhất, ở thời vụ này vừa cho hiệu xử lý cũng như hiệu quả thương mại của cây đạt cao nhất.

3. Tuổi cây xử lý: Tuổi cây thích hợp nhất để tiến hành xử lý ra hoa là 21-24 tháng kể từ khi trồng mới, tương ứng với số lá 28-32 lá. Tùy nhu cầu và thời gian sử dụng mà có thể xử lý sớm hơn, cây vẫn ra hoa, tuy nhiên chất lượng hoa và cây kém hơn.

Dừng bón phân tưới nước trước khi tiến hành xử lý ra hoa từ 3-4 tuần

4. Thời điểm xử lý trong ngày: xử lý vào những ngày trời khô ráo mát mẻ, thời điểm xử lý ethrel có thể xử lý vào buổi chiều hoặc buổi tối.

5. Kỹ thuật xử lý: 

Sử dụng loại ethrel 39,5% (39,5g/lít) của Trung Quốc hiện đang bán nhiều ở các địa phương hoặc sản phẩm Ethrel 480 gr/lit (48%) của hãng Rhone–poulene (Pháp). Pha thuốc vào thùng đựng nước sạch với nồng độ 3 phần nghìn (0,03%), rồi đổ vào bình bơm, xịt vào nõn, mỗi cây 30ml. 1000 cây chỉ cần pha 30 lít dung dịch.

Thời gian xử lý nhắc lại lần thứ 2 sau lần xử lý thứ nhất là 3 ngày. Thời gian, nồng độ và liều lượng xử lý tương tự như lần xử lý thứ nhất.

Trong trường hợp sau khi xử lý cả 2 lần trong khoảng 3 giờ, nếu gặp mưa với lượng mưa từ 30mm trở lên cần tiến hành xử lý lại.

Sau thời gian xử lý khoảng 3 tháng, lúc này chiều cao hoa đạt 55-60 cm có thể đưa hoa đi sử dụng.

400 tấn rau hữu cơ, thu hơn 6 tỷ đồng

(Dân Việt) Thời gian qua, Hội ND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho nông sản, trong đó có thực hiện mô hình trồng rau hữu cơ, góp phần thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn. Mô hình trồng rau hữu cơ ở Thanh Xuân cho hiệu quả cao. Ảnh: Ngọc Quỳnh Nhiều năm trước, nông dân thôn Bái Thượng (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) chủ yếu trồng rau theo phương pháp truyền thống nên sản phẩm chưa đạt chất lượng và thu nhập không ổn định. Năm 2008, thông qua Hội ND huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương, thôn được triển khai 2 dự án trồng rau hữu cơ của Trung tâm Hành động vì sự tiến bộ đô thị (Australia) và ADDA (Đan Mạch). Theo đó, một số hộ nông. Xem chi tiết

Trang trại rau hữu cơ rộng 60ha

Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên cung cấp 1 tấn rau mỗi ngày cho người dân Hà Nội.   Trang trại rau hữu cơ Hoa Viên nằm ở xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị Trương Kim Hoa, chủ trang trại Hoa Viên đã cải tạo mảnh đất hoang thành mô hình trồng rau hữu cơ. Trang trại trồng trên 50 loại rau khác nhau ở 6 chủng loại: rau đặc sản, rau ăn lá, củ quả, rau gia vị, hoa quả, thảo mộc.   Quy trình trồng rau hữu cơ được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến thu hoạch. Các công đoạn dọn cỏ, cải tạo đất đều làm thủ công. Toàn bộ cỏ dại, tàn dư thực vật sau thu hoạch được thu gom, ngâm ủ, cho trùn quế ăn. Khu vực xử lý tàn dư thực vật và làm phân hữu. Xem chi tiết

Tính đường dài cho "thủ phủ" chuối xuất khẩu

H.Trảng Bom là địa phương trồng chuối cấy mô lớn nhất tỉnh, hơn 3 ngàn ha. Từ nhiều năm trước, chuối cấy mô đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương và được đầu tư phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng sản phẩm. Chuối cây mô hiện tại chủ yếu được xuất bán sang Trung Quốc và tiêu thụ nội địa. Một số ít được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, thông qua các đơn vị ủy thác hoặc đối tác trung gian.   Vùng chuyên canh chuối tại xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom. Ảnh: B.Mai Thời gian gần đây, H.Trảng Bom đẩy mạnh liên kết theo hướng mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu lớn, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối, giúp tăng giá trị và lợi nhuận cho người nông dân, hạn chế rủi ro đầu ra. * Đầu tư cho vùng. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top