Quy trình ra ngôi cây hoa đồng tiền giai đoạn sau in-vitro

 THÔNG TIN CHUNG

1. Nhóm tác giả: KS. Phan Ngọc Diệp, Ths.Bùi Thị Hồng, TS.Đặng Văn Đông, TS.Trịnh Khắc Quang. 
2. Cơ quan tác giả: Viện Nghiên cứu Rau quả.
3. Nguồn gốc xuất xứ: 
Từ kết quả nghiên cứu của dự án “ Phát triển một số giống hoa chất lượng cao giai đoạn 2006- 2010”.
4. Phạm vi áp dụng:
Áp dụng cho vùng Đồng bằng sông Hồng.
5. Đối tượng áp dụng: 
Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất giống hoa đồng tiền giai đoạn sau in vitro. 
QUY TRÌNH RA NGÔI CÂY HOA ĐỒNG TIỀN GIAI ĐOẠN SAU IN VITRO
1. Điều kiện nhà lưới ra ngôi
Theo tiêu chuẩn nhà ra ngôi cây đồng tiền TCN 904-2006.
2. Tiêu chuẩn cây in vitro khi ra ngôi
Chiều cao cây từ 4-6 cm ; số lá/cây 5-6 lá; số rễ/cây 5-6 rễ, chiều dài rễ 2-3 cm. Sạch bệnh, không bị tổn thương cơ giới (dập, nát).
3.Thời vụ ra ngôi
Ra ngôi vào tháng 2 giúp nâng cao tỷ lệ sống, cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất
4. Xử lý cây in vitro trước khi ra ngôi
Cây con sau khi lấy ra khỏi bình được rửa sạch môi trường, xếp gọn gàng trên rổ có lót báo ẩm để tránh cho cây bị gãy hỏng, mất nước. Ngâm cây khoảng 3 phút trong dung dịch Ridomil (nồng độ 3g/lít) để diệt trừ nấm bệnh trên cây.
5.Giá thể
Yêu cầu giá thể: thông thoáng, tơi xốp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước cho cây, khả năng thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn, không có tuyến trùng.
Giá thể ra ngôi tốt nhất là hỗn hợp (½ trấu hun + ¼ xơ dừa + ¼ đất phù sa). Phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít) để xử lý nấm bệnh trong giá thể. 
6. Kỹ thuật ra ngôi
6.1. Ra ngôi trên luống
Luống rộng 1- 1,2m, cao 20- 25cm, rãnh rộng 30- 40cm. Dải đều hỗn hợp giá thể phẳng trên mặt luống dày 10-15cm. Ra ngôi cây trên nền đã chuẩn bị sẵn; khoảng cách: hàng cách hàng 7cm; cây cách cây 5cm. 
6.2. Ra ngôi trên khay
Khay ra ngôi có kích thước 40 x 60cm, có 70 lỗ, đường kính lỗ 5cm, chiều sâu lỗ 5cm. Cho giá thể vào đầy miệng lỗ. Mỗi lỗ trồng một cây.
Chú ý: Trồng cây sao cho lấp đất kín bộ rễ nhưng vừa đủ ngập cổ rễ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nên trồng cây vào buổi chiều để cây có thời gian phục hồi tốt sau 1 đêm. Sau khi trồng tưới đẫm nước. 
7. Chăm sóc
a. Che giảm ánh sáng
Sử dụng lưới đen loại 3kg/100m2 
Vào vụ hè che 2 lớp lưới đen, giảm 50% cường độ ánh sáng trong suốt thời kỳ ra ngôi, đảm bảo cường độ ánh sáng khoảng 10.000 – 12.000lux.
Cách che: Căng lưới đen cách mặt luống 1,5-2m. 
b. Tưới nước
Trong 2 tuần đầu tiên cây còn nhỏ yếu nên tưới nước giữ ẩm cho cây bằng vòi phun mù tự động hoặc dùng bình phun tay. Hàng ngày phun đều cho ẩm toàn bộ cây và giá thể vào buổi sáng và chiều mát. Khi cây đã khỏe và phát triển tốt thì có thể dùng ô doa để tưới nước cho cây, 2-3 ngày tưới 1 lần duy trì độ ẩm 60- 65%. Tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát.
c. Bón phân
Khi cây bén rễ hồi xanh (sau 2 tuần) sử dụng phân bón lá Đầu trâu 502 (N:P:K = 30:12:10) cho cây với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, 7 ngày phun một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.
d. Phòng trừ sâu bệnh
Bệnh thối cây, sử dụng Ridomil liều lượng 200g/100 lít nước hoặc Daconil với liều lượng 250g/100 lít nước, định kỳ 7 ngày phun 1 lần.
 Bệnh đốm lá, sử dụng Score 250ND nồng độ 0,05% định kỳ 7 ngày phun 1 lần.
Sâu vẽ bùa, dùng bẫy dính dẫn dụ con trưởng thành, mật độ bẫy dính từ 0,8- 1,5m luống/bẫy. Sử dụng Supathion 40EC hoặc Politrin P- 440EC liều lượng 15- 20ml/bình 8 lít.
Nhện, sử dụng Pegasus 500EC liều lượng 8- 10ml/bình 8lít hoặc Ortus 5SC liều lượng 10ml/bình 8lít. Phun thuốc vào chiều mát.
Ngoài ra có thể sử dụng một số loại thuốc BVTV khác theo hướng dẫn của ngành Bảo vệ Thực vật.
8. Tiêu chuẩn cây xuất vườn
Sau ra ngôi khoảng 60 ngày cây đồng tiền đạt tiêu chuẩn: tươi khỏe, xanh tốt, không dị dạng, sạch bệnh, có chiều cao cây từ 15-18 cm; 4- 6 lá và có ≥ 6 rễ/cây, dài rễ 2- 4 cm thì có thể trồng ra ruộng sản xuất. 
9. Bứng cây và bao gói
Trước khi bứng cây đi trồng 1 ngày, tưới đẫm để khi bứng cây đảm bảo rễ cây không bị đứt và giữ được bầu đất xung quanh bộ rễ. Dùng giấy gói bao quanh chặt bầu và vừa kín bộ lá để tránh bị tổn thương cây, gói 50 cây/1 bó.
Nên bứng cây trồng vào những ngày râm mát hay vào buổi chiều, tránh ngày có cường độ ánh sáng quá cao làm cây dễ bị mất nước, chậm phục hồi sau khi trồng.
Để vận chuyển đi xa xếp gọn gàng và vừa khít vào thùng cacton để tránh bị xê dịch. Đục lỗ xung quanh thùng để đảm bảo được thông thoáng.

Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu

Những loại rau củ và trái cây màu trắng, nâu tiêu thụ đúng cách với lượng hợp lý có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh khác nhau. Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố có thể tan trong nước, có màu từ trắng, không màu đến màu vàng kem. Một số loại trái cây màu trắng hoặc màu nâu: Chuối, đào, lê... Các loại rau trắng hoặc nâu: Súp lơ, tỏi, gừng, hành tây trắng, khoai tây, củ cải, atisô, lúa mì, bột yến mạch và một số loại ngũ cốc có màu nâu.   Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins 1. Tốt cho sức khỏe tim mạch Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm và khoai tây có chứa một lượng kali. Xem chi tiết

Hưng Yên làm nhiều mô hình VietGAP

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã trình diễn thành công hàng chục mô hình, “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo quy chuẩn Việt Nam - VietGAP” trên các cây ăn quả. Riêng trong năm 2018, Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, tổ chức trình diễn 3 mô hình VietGAP trên cây vải và cây cam, bao gồm 10ha vải và 14ha cam Vinh, cam đường Canh.   Cam VietGAP đã được thương lái hợp đồng thu mua Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho biết: Mô hình VietGAP trên cây vải triển tại xã Tam Đa (huyện Phù Cừ) đã giúp các nhà nông đưa được sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị nông sản sạch trên địa bàn Hà Nội, với giá bán cao hơn 25% so với sản phẩm. Xem chi tiết

Hà Nội tiên phong áp dụng PGS sản xuất rau an toàn: Nguồn gốc, ý nghĩa của hệ thống PGS

Sau thành công tại các mô hình PGS trên rau hữu cơ, ngành nông nghiệp Hà Nội tiên phong mở rộng ứng dụng hệ thống giám sát cộng đồng PGS tại những vùng quy hoạch rau an toàn, bước đầu mang lại hiệu quả rất tích cực. PGS là mô hình gì, bối cảnh ra đời của hệ thống, ý nghĩa ra sao và được ngành nông nghiệp Hà Nội áp dụng thực tiễn trên vùng rau an toàn kết quả như thế nào để được kết quả như ngày hôm nay?   Lịch sử ra đời PGS PGS là sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System” được phát triển từ năm 2004 do Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) bảo trợ. PGS là một hệ thống có sự tham gia của các bên. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top