Quy trình nhân giống llily Manissa

THÔNG TIN CHUNG

1. Nhóm tác giả: Ths Đoàn Thị Thùy Vân, KS Đỗ Minh Phú
2. Cơ quan tác giá: Viện Nghiên cứu Rau quả
3. Nguồn gốc xuất xứ: Từ kết quả nghiên cứu của đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiến tiến của Hà Lan trong chọn, tạo, nhân giống và điều khiển ra hoa chi Lilium (lily, loa kèn) ở Việt Nam
4. Phạm vi áp dụng:
Áp dụng cho việc nhân in vitrro giống hoa lily Manissa
5. Đối tượng áp dụng:
Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất nhân giống hoa lily in vitro.
QUY TRÌNH NHÂN IN VITRO GIỐNG HOA LILY  MANISSA
1. Giai đoạn : Khử trùng vảy củ (mẫu cấy)
Sử dụng vảy củ của giống hoa lily Manissa, chọn các vảy củ không bị tổn thương cơ giới, làm sạch sơ bộ bằng xà phòng, rửa dưới vòi nước 15 phút. Sau đó, đưa vào bốc cấy tráng cồn 70o và được khử trùng bằng  H2O2 30% trong thời gian 15 phút lần 1 và 5 phút lần 2. Sau đó, rửa bằng nước cất vô trùng 3 -5 lần, làm khô các vảy củ sau khi khử trùng bằng giấy thấm vô trùng, dùng dao cấy cắt các vảy với kích thước 3-5 mm và cấy trên môi trường MS + 30 gam Saccarose.
2. Giai đoạn 2:Tạo củ nhỏ trực tiếp từ vảy củ
Sau 4 tuần loại các vảy củ nhiễm, chọn các vảy củ sạch nuôi cấy trên môi trường tạo củ là: MS + 60g/l succarose + 0,5 mg/lαNAA + 0,5 mg/l BAP, đặt trong phòng nuôi vô trùng với điều kiện tối hoàn toàn, độ ẩm 75 – 80%. Sau 8 tuần các vảy củ phát sinh củ in vitro có trọng lượng từ 0,13 – 0,16 gam.
3. Giai đoạn 3: Nhân nhanh củ in vitro
Sau khi đã có củ in vitro có thể nhân nhanh củ từ củ hoặc từ vảy củ in vitro trên môi trường MS + 90g/l succarose + 0,5 mg/lαNAA + 0,5 mg/l BAP và nuôi cấy theo kiểu môi trường đặc trong điều kiện tối hoàn toàn.
4. Giai đoạn 4: Nuôi lớn củ
Củ in vitro trước khi đưa ra ươm sẽ được nuôi lớn trên môi trường MS + 120 gam saccarose trong điều kiện tối hoàn toàn với thời gian 8 – 10 tuần, khi củ có trọng lượng > 1gam thì bắt đầu đưa ra ươm.
5. Giai đoạn 5: ươm củ in vitro
Củ in vitro đạt trọng lượng củ > 1g sẽ được đưa ra ươm trên khay giá thể xơ dừa nghiền nhỏ, được phun ẩm hàng ngày.

400 tấn rau hữu cơ, thu hơn 6 tỷ đồng

(Dân Việt) Thời gian qua, Hội ND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho nông sản, trong đó có thực hiện mô hình trồng rau hữu cơ, góp phần thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn. Mô hình trồng rau hữu cơ ở Thanh Xuân cho hiệu quả cao. Ảnh: Ngọc Quỳnh Nhiều năm trước, nông dân thôn Bái Thượng (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) chủ yếu trồng rau theo phương pháp truyền thống nên sản phẩm chưa đạt chất lượng và thu nhập không ổn định. Năm 2008, thông qua Hội ND huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương, thôn được triển khai 2 dự án trồng rau hữu cơ của Trung tâm Hành động vì sự tiến bộ đô thị (Australia) và ADDA (Đan Mạch). Theo đó, một số hộ nông. Xem chi tiết

Trang trại rau hữu cơ rộng 60ha

Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên cung cấp 1 tấn rau mỗi ngày cho người dân Hà Nội.   Trang trại rau hữu cơ Hoa Viên nằm ở xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị Trương Kim Hoa, chủ trang trại Hoa Viên đã cải tạo mảnh đất hoang thành mô hình trồng rau hữu cơ. Trang trại trồng trên 50 loại rau khác nhau ở 6 chủng loại: rau đặc sản, rau ăn lá, củ quả, rau gia vị, hoa quả, thảo mộc.   Quy trình trồng rau hữu cơ được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến thu hoạch. Các công đoạn dọn cỏ, cải tạo đất đều làm thủ công. Toàn bộ cỏ dại, tàn dư thực vật sau thu hoạch được thu gom, ngâm ủ, cho trùn quế ăn. Khu vực xử lý tàn dư thực vật và làm phân hữu. Xem chi tiết

Tính đường dài cho "thủ phủ" chuối xuất khẩu

H.Trảng Bom là địa phương trồng chuối cấy mô lớn nhất tỉnh, hơn 3 ngàn ha. Từ nhiều năm trước, chuối cấy mô đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương và được đầu tư phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng sản phẩm. Chuối cây mô hiện tại chủ yếu được xuất bán sang Trung Quốc và tiêu thụ nội địa. Một số ít được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, thông qua các đơn vị ủy thác hoặc đối tác trung gian.   Vùng chuyên canh chuối tại xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom. Ảnh: B.Mai Thời gian gần đây, H.Trảng Bom đẩy mạnh liên kết theo hướng mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu lớn, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối, giúp tăng giá trị và lợi nhuận cho người nông dân, hạn chế rủi ro đầu ra. * Đầu tư cho vùng. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top