Giống Lan Hồ Điệp Tiểu Kiều Tím

 

1. Nguồn gốc 
Tác giả: Mai Thị Ngoan, Bùi Thị Hồng, Đặng Văn Đông, Đinh Thị Dinh - Viện Nghiên cứu Rau Quả, Nguyễn Thị Kim Lý – Viện Di  truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
Giống hoa lan Hồ Điệp Tiểu Kiều Tím có nguồn gốc từ Hà Lan do Viện Nghiên cứu Rau quả nhập nội năm 2006. Giống được công nhận sản xuất thử theo Quyết định số 69 QĐ-TT-CLT ngày 14 tháng 3 năm 2011 và được thử nghiệm tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên. 
2. Những đặc điểm chính 
Giống hoa lan Hồ Điệp Tiểu Kiều Tím có nhiều hoa trên cành, hoa bền. Giống có hoa màu tím môi màu đỏ tím, sinh trưởng, phát triển tốt, ngồng hoa dài trung bình 38,5cm, đường kính hoa 4,6 cm, tỷ lệ hoa nở 92,5%  được người tiêu dùng ưa chuộng vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật
Giống hoa lan hồ điệp Tiểu Kiều Tím được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và trồng trong nhà lưới hiện đại, có các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, và cường độ ánh sáng tự động phù hợp với yêu cầu sinh trưởng của cây. 
Sau 18 tháng tuổi và qua 2 lần chuyển chậu, cây đủ tiêu chuẩn để đưa vào xử lý phân hóa mầm hoa: cây có 4 – 6 lá thật, chiều dài lá 16 - 19 cm, chiều rộng lá 8 – 10cm. Nhiệt độ xử lý 18 – 220C và bón phân có hàm lượng lân và kali cao (9 – 45 – 15) để kích thích mọc mầm và sau 32 – 40 ngày xử lýcây bắt đầu xuất hiện mầm hoa, sau đó chuyển sang giai đoạn chăm sóc cây sau phân hóa mầm hoa. Giai đoạn này yêu cầu nhiệt độ duy trì ở 20 – 250C và cường độ ánh sáng 5.000 – 7.000 lux, bón phân có tỷ lệ N:P:K cân đối là 20-20-20. Bên cạnh đó cần quản lý kỹ thuật vườn lan là sắp xếp chiều cao mầm hoa theo xu hướng: cây có mầm cao đặt phía cuối nhà lưới (nơi có tấm làm mát) và cây có mầm thấp đặt phía đầu nhà lưới (nơi có quạt hút gió) để khi nở hoa sẽ đồng đều nhau. Dùng que sắt cắm và kẹp để cố định ngồng hoa.
4. Điển hình đã áp dụng thành công 
Giống Tiểu Kiều Tím đã được áp dụng thành công tại vùng ĐBSH (Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh và Hưng Yên).
5. Địa chỉ liên hệ:
Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hoa, Cây cảnh
Địa chỉ: thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội - Điện thoại: 04.38765625

1. Nguồn gốc 

Tác giả: Mai Thị Ngoan, Bùi Thị Hồng, Đặng Văn Đông, Đinh Thị Dinh - Viện Nghiên cứu Rau Quả, Nguyễn Thị Kim Lý – Viện Di  truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Giống hoa lan Hồ Điệp Tiểu Kiều Tím có nguồn gốc từ Hà Lan do Viện Nghiên cứu Rau quả nhập nội năm 2006. Giống được công nhận sản xuất thử theo Quyết định số 69 QĐ-TT-CLT ngày 14 tháng 3 năm 2011 và được thử nghiệm tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên. 

2. Những đặc điểm chính 

Giống hoa lan Hồ Điệp Tiểu Kiều Tím có nhiều hoa trên cành, hoa bền. Giống có hoa màu tím môi màu đỏ tím, sinh trưởng, phát triển tốt, ngồng hoa dài trung bình 38,5cm, đường kính hoa 4,6 cm, tỷ lệ hoa nở 92,5%  được người tiêu dùng ưa chuộng vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật
Giống hoa lan hồ điệp Tiểu Kiều Tím được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và trồng trong nhà lưới hiện đại, có các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, và cường độ ánh sáng tự động phù hợp với yêu cầu sinh trưởng của cây. 
Sau 18 tháng tuổi và qua 2 lần chuyển chậu, cây đủ tiêu chuẩn để đưa vào xử lý phân hóa mầm hoa: cây có 4 – 6 lá thật, chiều dài lá 16 - 19 cm, chiều rộng lá 8 – 10cm. Nhiệt độ xử lý 18 – 220C và bón phân có hàm lượng lân và kali cao (9 – 45 – 15) để kích thích mọc mầm và sau 32 – 40 ngày xử lýcây bắt đầu xuất hiện mầm hoa, sau đó chuyển sang giai đoạn chăm sóc cây sau phân hóa mầm hoa. Giai đoạn này yêu cầu nhiệt độ duy trì ở 20 – 250C và cường độ ánh sáng 5.000 – 7.000 lux, bón phân có tỷ lệ N:P:K cân đối là 20-20-20. Bên cạnh đó cần quản lý kỹ thuật vườn lan là sắp xếp chiều cao mầm hoa theo xu hướng: cây có mầm cao đặt phía cuối nhà lưới (nơi có tấm làm mát) và cây có mầm thấp đặt phía đầu nhà lưới (nơi có quạt hút gió) để khi nở hoa sẽ đồng đều nhau. Dùng que sắt cắm và kẹp để cố định ngồng hoa.

4. Điển hình đã áp dụng thành công 
Giống Tiểu Kiều Tím đã được áp dụng thành công tại vùng ĐBSH (Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh và Hưng Yên).


5. Địa chỉ liên hệ:
Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hoa, Cây cảnh
Địa chỉ: thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội - Điện thoại: 04.38765625

400 tấn rau hữu cơ, thu hơn 6 tỷ đồng

(Dân Việt) Thời gian qua, Hội ND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho nông sản, trong đó có thực hiện mô hình trồng rau hữu cơ, góp phần thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn. Mô hình trồng rau hữu cơ ở Thanh Xuân cho hiệu quả cao. Ảnh: Ngọc Quỳnh Nhiều năm trước, nông dân thôn Bái Thượng (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) chủ yếu trồng rau theo phương pháp truyền thống nên sản phẩm chưa đạt chất lượng và thu nhập không ổn định. Năm 2008, thông qua Hội ND huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương, thôn được triển khai 2 dự án trồng rau hữu cơ của Trung tâm Hành động vì sự tiến bộ đô thị (Australia) và ADDA (Đan Mạch). Theo đó, một số hộ nông. Xem chi tiết

Trang trại rau hữu cơ rộng 60ha

Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên cung cấp 1 tấn rau mỗi ngày cho người dân Hà Nội.   Trang trại rau hữu cơ Hoa Viên nằm ở xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị Trương Kim Hoa, chủ trang trại Hoa Viên đã cải tạo mảnh đất hoang thành mô hình trồng rau hữu cơ. Trang trại trồng trên 50 loại rau khác nhau ở 6 chủng loại: rau đặc sản, rau ăn lá, củ quả, rau gia vị, hoa quả, thảo mộc.   Quy trình trồng rau hữu cơ được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến thu hoạch. Các công đoạn dọn cỏ, cải tạo đất đều làm thủ công. Toàn bộ cỏ dại, tàn dư thực vật sau thu hoạch được thu gom, ngâm ủ, cho trùn quế ăn. Khu vực xử lý tàn dư thực vật và làm phân hữu. Xem chi tiết

Tính đường dài cho "thủ phủ" chuối xuất khẩu

H.Trảng Bom là địa phương trồng chuối cấy mô lớn nhất tỉnh, hơn 3 ngàn ha. Từ nhiều năm trước, chuối cấy mô đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương và được đầu tư phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng sản phẩm. Chuối cây mô hiện tại chủ yếu được xuất bán sang Trung Quốc và tiêu thụ nội địa. Một số ít được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, thông qua các đơn vị ủy thác hoặc đối tác trung gian.   Vùng chuyên canh chuối tại xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom. Ảnh: B.Mai Thời gian gần đây, H.Trảng Bom đẩy mạnh liên kết theo hướng mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu lớn, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối, giúp tăng giá trị và lợi nhuận cho người nông dân, hạn chế rủi ro đầu ra. * Đầu tư cho vùng. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top