Giống Lan Hồ Điệp Ban Mai Hồng

1. Nguồn gốc 

Tác giả: Đặng Văn Đông, Bùi Thị Hồng, Mai Thị Ngoan, Đinh Thị Dinh - Viện Nghiên cứu Rau Quả, Nguyễn Thị Kim Lý Viện Di  truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
Giống Ban Mai Hồng được Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Di  truyền Nông nghiệp chọn lọc từ các tổ hợp lai giữa các giống HL1, TQ9 có nguồn gốc từ Hà Lan. Giống được công nhận sản xuất thử theo Quyết định số 69 QĐ-TT-CLT ngày 14 tháng  3 năm 2011 và được thử nghiệm tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên. 

2. Những đặc điểm chính 
Giống hoa lan Hồ Điệp Ban Mai Hồng hoa màu tím hồng, môi màu tím hồng viền vàng, giống có khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe cây năm đầu có số lá đạt 5,7 lá, ngồng hoa dài trung bình 50 cm, số hoa trung bình trên cành 6 hoa, tỷ lệ hoa nở năm đầu đạt 72,6%. Năm thứ hai sinh trưởng ổn định, có khả năng chịu nóng và khả năng kháng bệnh hại tốt đặc biệt là bệnh thối nhũn vi khuẩn và bệnh đốm lá, màu sắc hoa mới lạ và chất lượng hoa được người tiêu dùng chấp nhận cao. 


3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật
Giống hoa lan Hồ Điệp Tiểu Kiều Tím được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và trồng trong nhà lưới hiện đại, có các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, và cường độ ánh sáng tự động phù hợp với yêu cầu sinh trưởng của cây. 
Sau 18 tháng tuổi và qua 2 lần chuyển chậu, cây đủ tiêu chuẩn để đưa vào xử lý phân hóa mầm hoa: cây có 4 – 6 lá thật, chiều dài lá 17 - 19 cm, chiều rộng lá 5 – 7cm. Nhiệt độ xử lý 18 – 220C và bón phân có hàm lượng lân và kali cao (9 – 45 – 15) để kích thích mọc mầm và sau 32 – 40 ngày xử lýcây bắt đầu xuất hiện mầm hoa, sau đó chuyển sang giai đoạn chăm sóc cây sau phân hóa mầm hoa. Giai đoạn này yêu cầu nhiệt độ duy trì ở 20 – 250C và cường độ ánh sáng 5.000 – 7.000 lux, bón phân có tỷ lệ N:P:K cân đối là 20-20-20. Bên cạnh đó cần quản lý kỹ thuật vườn lan là sắp xếp chiều cao mầm hoa theo xu hướng: cây có mầm cao đặt phía cuối nhà lưới (nơi có tấm làm mát) và cây có mầm thấp đặt phía đầu nhà lưới (nơi có quạt hút gió) để khi nở hoa sẽ đồng đều nhau. Dùng que sắt cắm và kẹp để cố định ngồng hoa.

4. Điển hình đã áp dụng thành công 
Giống Ban Mai Hồng đã được áp dụng thành công tại vùng ĐBSH (Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh).


5. Địa chỉ liên hệ:
Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hoa, Cây cảnh
Địa chỉ: thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội - Điện thoại: 04.38765625

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top